GIT – Hệ điều hành nguồn mở đã ra mắt phiên bản 12.04 với tên mã Precise Pangolin, nhiều cải tiến cho giao diện Unity, đưa lên “đám mây” và một chức năng mới tinh mang tên “HUD”.

Ubuntu 12.04 ưu ái cho đối tượng người dùng thuộc môi trường doanh nghiệp, và cũng là bản phát hành thứ tư mang nhãn LTS (Long-Term-Support), cam kết hỗ trợ duy trì chế độ cập nhật và phát hành bản vá (nếu có) trong khoảng thời gian năm năm (phiên bản máy chủ).Ubuntu 12.04 cũng đánh dấu khả năng chuyển dịch sang “nền tảng đám mây” của hệ điều hành này khi hỗ trợ cả hai cơ chế “đám mây-cho-người dùng” lẫn “cơ sở hạ tầng đám mây” trên cả vi kiến trúc x86 lẫn ARM.

Điểm đầu tiên khi bắt đầu chạm tay tới Ubuntu 12.04 là tên gọi rất… thú vị, Precise Pangolin (tạm dịch: Con tê tê khó tính). Tên gọi này xuất phát từ sự chọn lựa của người sáng lập Ubuntu, Mark Shuttleworth khi ông thường xuyên dành nhiều giờ liền theo dõi một chú tê tê di chuyển trên hoang mạc Kalahari (một trong những hoang mạc lớn tại Nam Phi với diện tích 900.000 km2).

Shuttleworth cho biết độ chính xác và sự dẻo dai của những con tê tê đặc biệt gây ấn tượng và là động lực cho chính bản thân trong quá trình phát triển phiên bản Ubuntu 12.04. Những tên gọi gợi ý khác như “Perky Penguin” và “Porangi Packhorse” đều bị loại.

Theo đó, cái tên “Precise Pangolin” được chọn lựa với những mục tiêu mà nhóm phát triển tại Canonical đưa ra, bao gồm: ổn định và lâu dài, đáng tin cậy, vững chắc “như một tảng đá” và phòng thủ tốt. Nhịp Sống Số lượt qua những khả năng để bạn đọc hiểu rõ thêm về “con tê tê khó tính” này.

Cài đặt dễ dàng

Ubuntu sử dụng trình cài đặt Ubiquity vốn rất thân thiện với những người dùng đã sử dụng trước đó, giản lược các khâu cài đặt lẫn các phiên bản cài đặt. Chỉ trả lời qua vài câu hỏi của trình cài đặt bằng cách chọn lựa, bạn đã có thể vừa cài đặt vừa cấu hình nhanh cho Ubuntu.


Các hiệu ứng ảo của Unity đã hoạt động ổn định hơn trên phiên bản chính thức, độ mờ của lớp ảnh hậu nền đã cách biệt rõ ràng hơn so với giai đoạn thử nghiệm. Những thông báo đến người dùng giờ đây rất “nhã nhặn”, dùng chung tông màu với ảnh nền (desktop wallpaper) đang sử dụng.Giao diện Unity và HUD

 

Nếu không sử dụng Unity, người dùng có thể cài đặt gói giao diện KDE SC 4.8.2 hay GNOME 3.4.1 hoặc Xfce 4.8.1… trong thư mục giao diện Ubuntu.

Thanh trình đơn Dash có thêm hai Lens, hai bộ lọc tìm kiếm nhanh mỗi khi người dùng click vào logo Ubuntu, bao gồm:

  • Home Lens: hiển thị danh sách các tập tin và ứng dụng đã mở trong thời gian gần nhất.
  • Video Lens: cho phép tìm kiếm các tập tin video trên desktop và thậm chí là trên web với các nguồn phổ biến như YouTube, Vimeo và Bing Video hay từ nguồn của chính người dùng.

Các biểu tượng (icon) giờ đây có thể tùy biến kích cỡ. Ngoài ra, để giúp người dùng có thể làm chủ Unity từ bàn phím thông qua các phím tắt, nhóm phát triển đã liệt kê một danh sách các phím tắt giúp tương tác với Unity.

Không thể không nhắc đến HUD (Head Up Display), một bổ sung lớn cho người dùng cuối. HUD là sự kết hợp giữa chức năng tìm kiếm và khả năng “gọi” các ứng dụng, hoạt động tương tự như GNOME Do hay Spotlight trong hệ điều hành Mac OS X.

Một ví dụ dễ hiểu hơn như hình minh họa bên dưới, HUD sẽ hiển thị ngay trong trình duyệt web FireFox, chỉ cần gõ từ khóa “source” thì thông tin từ HUD hiển thị hai luồng: chức năng xem mã nguồn trang web (Page Source) và trang web có chữ “Source” trên tiêu đề nội dung.


Khi người dùng nhấn phím Alt, một hộp thoại tìm kiếm sẽ xuất hiện, khi đó cũng là lúc HUD đã sẵn sàng hoạt động. HUD cung cấp khá nhiều tùy chọn khác nhau dựa trên từ khóa tìm kiếm mà người dùng nhập vào ô tìm kiếm.

Ý tưởng sáng tạo ra HUD sẽ dần loại bỏ những trình đơn rườm rà, chỉ cần gõ những từ hay cụm từ, HUD sẽ mang tới hàng loạt kết quả đáp ứng người dùng. Hiện HUD chỉ mới có thể đáp ứng “nhu cầu” người dùng trong vài trường hợp cụ thể. Hi vọng trong những phiên bản tới, Canonical sẽ ngày càng cải tiến HUD để trở thành chức năng tìm kiếm ngữ cảnh mạnh mẽ hơn nữa.

THANH TRỰC – TuoiTre.vn

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan