Quản lý mật khẩu phức tạp

GIT – Nếu không đặt mật khẩu mạnh, phức tạp, tài khoản đăng nhập, thông tin cá nhân của bạn dễ bị rơi vào tay kẻ khác. Nhưng, làm sao để tạo mật khẩu mạnh và giữ cho an toàn?

Đầu tiên, bạn cần dùng mật khẩu mạnh và dài cho mỗi tài khoản. Tin tặc thường dùng phương pháp tấn công dựa trên danh sách có sẵn (dictionary attack) để dò tìm mật khẩu. Vì vậy, bạn không nên dùng mật khẩu đơn giản, quen thuộc.

Hiện rất nhiều người đặt mật khẩu bằng cách thay các ký tự thông dụng bằng các ký tự đặc biệt chẳng hạn [email protected] Họ nghĩ đây là mật khẩu mạnh, nhưng thật ra lại rất đơn giản, vì các phương pháp tấn công mật khẩu hiện nay đều có thể nhanh chóng tìm ra các mật khẩu dạng thay thế ký tự này.

Cách đặt mật khẩu hiệu quả nhất là kết hợp giữa số, chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt và đủ dài.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nhớ nhiều mật khẩu phức tạp và dài. Ghi nhớ nhiều mật khẩu phức tạp là một thách thức và đó là lý do vì sao bạn nên chọn dùng tiện ích quản lý mật khẩu. KeePass là tiện ích miễn phí chạy trên Windows, Mac OS X, giúp bạn dễ dàng quản lý mật khẩu.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tiện ích 1 40 đô la Mỹ (~ 800 ngàn đồng). 1Password dùng được cho Mac, Windows, iPhone, iPad và cả Android.

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan

Be the first to comment

Để lại lời nhắn