Góc Tin Tức

Điểm qua các tính năng hữu ích của Ubuntu 12.10

GIT – Sau 6 tháng phát triển kể từ phiên bản 12.04 và nhiều cải tiến, cuối cùng thì phiên bản 12.10 Với tên mã là “Quantal Quetzal” chính thức được tải về thông qua kênh phân phối của Canonical. Sau đây là danh sách 8 tính năng mới nổi bật nhất của 12.10

Hỗ trợ ứng dụng Web

Ứng dụng web là một cách nhanh gọn và hữu ích để bạn cập nhật thông tin từ một trang web nào đó mà không nhất thiết phải vào trang chính của dịch vụ đó để kiểm tra, chẳng hạn bạn có thể kiểm tra nhanh các thông tin từ Gmai, ngay trên thanh công cụ của Ubuntu.

Quản lý tài khoản trực tuyến

Ubuntu cho phép bạn đăng nhập và quản lý cùng lúc nhiều tài khoản trực tuyến của nhiều dịch vụ khác nhau như Facebook, Flickr… Một khi bạn đã thêm tài khoản chẳng hạn như Flickr vào Ubuntu bạn có thể nhanh chóng xem lại ảnh đã chia sẻ trên dịch vụ này ngay trên Ubuntu’s Dash. Thêm tài khoản Facebook, Twitter, hay một IM vào ứng dụng Gwibber bạn có thể chat, cập nhật trạng thái trên các mạng xã hội…

Xem trước Dash

Bạn có thể tra cứu thông tin về một đối tượng trong Ubuntu’s Dash bằng cách bấm phải chuột vào biểu tượng của đối tượng đó, ngay lập tức một hình ảnh xem trước kèm theo thông tin sẽ xuất hiện phía trên màn hình Dash của bạn.

Tăng cường mã hóa ổ đĩa

Ubuntu 12.10 cũng nhận được tính năng mã hóa toàn bộ ổ đĩa cứng và cho phép quản lý chúng thông qua công cụ Logical Volume Manager. Hai tính năng này chưa từng xuất hiện trong các phiên bản trước dành cho máy tính để bàn.

Khi đĩa cứng được mã hóa, bạn có thể dễ dàng tiến hành truy cập nội dung lưu trữ bên trong với mã khóa khai báo, do đó các dữ liệu đã được mã hóa sẽ thực sự được an toàn nếu máy tính của bạn rơi vào tay kẻ gian.

Hỗ trợ khởi động

Ubuntu 12,10 bao gồm một bộ nạp khởi động Grub 2, cho phép nó cài đặt trên các máy tính có hỗ trợ các tính năng khởi động UEFI Secure.

Tích hợp quản lý Driver vào Software Sources

Đây không phải là một tính năng mới đáng kể, nhưng nếu bạn muốn tìm tiện ích quản lý Driver thì bạn sẽ không thể tìm thấy nó trong Dash bởi nó đã được tích hợp vào Software Sources dưới dạng một thẻ có tên là Additional Drivers. Trình điều khiển được cung cấp bởi các nhà sản xuất phần cứng và nhà phát triển Ubuntu được thiết kế để tối ưu cho Ubuntu.

Các ứng dụng được cập nhật

Dĩ nhiên là khi được nâng cấp lên phiên bản mới thì các ứng dụng bên trong Ubuntu 12.10 cũng được làm mới theo đó Ubuntu 12.10 sẽ chứa nhân 3.5.4, GNOME 3.6, Firefox và Thunderbird 16, LibreOffice 3.6.2 và nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những ứng dụng chưa được làm mới như Nautilus 3.4 thay vì phiên bản Nautilus 3.6.

Tích hợp tìm kiếm trên Amazon

Kể từ phiên bản Ubuntu 12.10 trở đi, khi tìm các file nhạc, tài liệu và ứng dụng trong Unity Dash bạn sẽ nhận được kết quả tìm kiếm từ Amazon. Chẳng hạn mặc dù bạn chỉ muốn tìm kiếm ứng dụng Terminal để thực hiện các dòng lệnh trên Ubuntu nhưng đồng thời vẫn xuất hiện kết quả cho phép bạn mua bộ phim “The Terminal” trên Amazon.

Chúc bạn thành công!

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan

Để lại lời nhắn