GIT – Ngoài giao diện mới, 8 còn có rất nhiều thứ để bạn khám phá.

Windows 8 – Hệ điều hành mới của Microsoft có lẽ là ‘bước nhảy vọt’ quan trọng nhất trong lịch sử của công ty. Nó bao gồm giao diện mới Modern UI (tên cũ là Metro) được ‘vay mượn’ từ Windows Phone. Giao diện này được thiết kế để hỗ trợ rất nhiều cách thức nhập liệu, điều khiển như chạm, vuốt, dùng cử chỉ, dùng bút stylus, và dĩ nhiên là cả bàn phím và chuột. Modern UI cũng thay đổi nhiều yếu tố thiết kế mà đã là một phần của Windows trong hơn 2 thập kỷ qua.

Nhưng Modern UI chỉ là một trong nhiều thay đổi của Windows 8. Có rất nhiều tính năng mới và một số tính năng cũ đã được sửa đổi đáng kể.
File History

Đây là bản cập nhật và sự thay thế cho chức năng Backup & Restore trong Windows 7. Microsoft đã có cách tiếp cận tương tự như Time Machine (của OS X) và một số giải pháp sao lưu của bên thứ ba. Thay vì chỉ thực hiện sao lưu vào thời gian xác định trước, Windows 8 có thể tạo bản sao lưu lớn dần lên của các tập tin lưu trữ trong những thư mục được chỉ định.

Cách tiếp cận mới khiến Windows 8 có thể phục hồi dữ liệu sau cả thảm họa lớn và nhỏ. Bạn sẽ có thể khôi phục lại dữ liệu quan trọng nếu máy tính của bạn bị treo và bạn cũng sẽ có thể khôi phục lại các tập tin/thư mục cụ thể mà không ảnh hưởng đến phần còn lại trên hệ thống. Đây là một cải tiến lớn mà không có khiếm khuyết đáng kể nào.

Tích hợp lưu trữ/đồng bộ đám mây

Người dùng Windows 8 sẽ có lựa chọn đăng nhập với tài khoản của Microsoft. Việc làm này cho phép họ có thể lưu trữ/đồng bộ đám mây với SkyDrive – dịch vụ lưu trữ và đồng bộ đám mây của công ty. Đăng ký tài khoản là miễn phí, nhưng dung lượng lưu trữ đám mây bị giới hạn. Người sử dụng cũng sẽ có thể lưu các tập tin từ những ứng dụng của bên thứ ba trực tiếp vào SkyDrive.

Internet Explorer 10

Windows 8 sẽ được phát hành với trình duyệt IE10 mới nhất. IE10 có 2 phiên bản. Một phiên bản là ứng dụng di động mà không có hỗ trợ plug-in và phiên bản kia là cho giao diện Desktop mà vẫn giữ chức năng đó. Phiên bản di động có giao diện được sửa lại, hướng tới đầu vào cảm ứng.

Ngoài ra, IE10 còn có một loạt cập nhật tính năng nhỏ nhưng quan trọng, bao gồm hỗ trợ cho HTML5, tăng tốc phần cứng và CSS3. Adobe Flash cũng sẽ được tích hợp trong IE10.

Hybrid Boot

Từ lâu Windows đã sử dụng Hibernate như một lựa chọn thay thế khởi động nhanh. Tuy nhiên, Hibernate có 2 vấn đề lớn: nó không nhanh và đòi hỏi vài gigabyte không gian ổ cứng trống.

Hybrid Boot có cách tiếp cận khác. Nó chỉ lưu thông tin liên quan đến nhân Windows và các trình điều khiển thiết bị (Hibernate thì lưu toàn bộ nội dung bộ nhớ RAM của hệ thống). Điều này không những cho phép thời gian khởi động nhanh hơn, mà còn tiết kiệm đáng kể không gian đĩa cứng dành cho tính năng này.

Microsoft khẳng định, Hybrid Boot sẽ khởi động nhanh hơn tối đa 70% so với khởi động thường, và sẽ không sử dụng nhiều năng lượng hơn Hibernate.

Hyper-V

Công nghệ ảo hóa trong Windows Server 2008 và 2012 được gọi là Hyper-V. Giờ đây, Hyper-V đang được mở rộng cho Windows 8, khiến người sử dụng có thể chạy các hệ điều hành khác trong môi trường Windows 8.

Hyper-V là tùy chọn ảo hóa tiên tiến và mạnh mẽ. Nó làm việc với cả hệ điều hành 32-bit và 64-bit, và có giao diện khá “tươm” với các tùy chọn để quản lý từng hệ điều hành ảo hoạt động như thế nào, truy cập những tài nguyên gì.

Các tính năng đa màn hình mới

Trước đây, Windows đã hỗ trợ nhiều màn hình, nhưng nó dựa chủ yếu vào màn hình chính. Người dùng chỉ có thể truy cập vào thanh tác vụ trên màn hình đó, và hình nền (wallpaper) trên tất cả những màn hình khác đều giống như hình nền được sử dụng trên màn hình chính.

Windows 8 thay đổi điều này bằng cách cho phép các thanh tác vụ, hình nền trải dài trên nhiều màn hình. Cả 2 cải tiến đều nhỏ, nhưng chúng sẽ hữu ích cho những người đam mê công nghệ, thích dùng 2 hoặc 3 màn hình thay vì chỉ 1.

Đa nhiệm trên cùng màn hình

Windows 7 bao gồm một số tính năng đa nhiệm mới, thông minh như Aero Snap. Các ứng dụng Metro trong Windows 8 cũng có chức năng tương tự. Tuy nhiên, thay vì chia đôi màn hình theo tỉ lệ 50/50, người dùng sẽ có thể trượt ứng dụng nền thành cửa sổ view, chỉ chiếm một phần của màn hình.

Ảo hóa lưu trữ 

Ngoài Hyper-V, hệ điều hành mới cũng sẽ hỗ trợ ảo hóa lưu trữ. Tính năng này làm cho Windows 8 có thể kết hợp nhiều ổ cứng vật lý thành một ổ logic duy nhất.

Ví dụ, một PC có 2 ổ cứng 500GB. Trong các phiên bản Windows trước đó, mỗi ổ sẽ có ký tự ổ đĩa riêng, hệ thống phân cấp tập tin riêng. Trong Windows 8, người sử dụng sẽ có thể kết hợp chúng thành một ký tự ổ đĩa với hệ thống phân cấp tập tin duy nhất.

Khoác giao diện Ribbon lên File Explorer

Microsoft đã đổi tên Windows Explorer thành File Explorer và “khoác” cho nó giao diện Ribbon (người dùng Microsoft Office đã khá quen với giao diện Ribbon).

Trình Task Manager sửa đổi

Một số tinh chỉnh đã được thực hiện với Windows Task Manager để làm cho nó trực quan hơn. Ví dụ, thông tin trong tab Processes giờ đây có màu sắc mã hóa dựa trên hoạt động. Ứng dụng hiện đang sử dụng bộ xử lý sẽ có màu hơi khác so với ứng dụng đang ở chế độ nhàn rỗi (idle). Tinh chỉnh nhỏ này làm cho Task Manager dễ xem hơn nhiều.

Các đồ thị hiệu suất mới cũng dễ đọc hơn vì chúng lớn hơn, sử dụng nhiều màu sắc để dễ phân biệt hơn. Người dùng cũng có thể thấy địa chỉ IP của mình mà không cần mở cửa sổ CMD hoặc Control Panel.

Windows Defender

Hiện người sử dụng Windows 7 có thể tải về phần mềm chống virus miễn phí Essentials của Microsoft. Với Windows 8, công ty sẽ đưa chức năng đó vào hệ điều hành dưới tên Windows Defender.

Như với Security Essentials, khả năng chống virus của Windows Defender là rất cơ bản. Nó có thể phát hiện các mối đe dọa, cách ly và đôi khi loại bỏ. Không có tính năng chống lừa đảo, không có chương trình bảo vệ ID và không có chức năng mã hóa mật khẩu.

Cửa hàng ứng dụng Windows Store

Microsoft sẽ tung ra cửa hàng ứng dụng riêng của mình với Windows 8. May mắn thay, nó không phải là bắt buộc. Người dùng có thể chọn mua ứng dụng từ Windows Store nhưng sẽ không bị yêu cầu làm như vậy.

Sức hấp dẫn chính của Windows Store có liên quan đến Windows RT. Microsoft sẽ đưa vào cửa hàng các ứng dụng có thể làm việc trên cả máy tính để bàn Windows 8 và máy tính bảng Windows RT. Cửa hàng Windows Store cũng sẽ là địa chỉ chính thống để người dùng có được các ứng dụng “theo phong cách Metro”.

Windows To GoĐây là một tính năng độc đáo của phiên bản Windows 8 Enterprise, cho phép người dùng tạo sẵn một bản Windows trên thiết bị lưu trữ di động như USB, đĩa cứng gắng ngoài để chạy trực tiếp trên những máy tính hỗ trợ Windows 8. Windows To Go mang lai cho bạn tính di động hoàn hảo, vì các tập tin quan trọng luôn theo cùng bạn bất kể có kết nối mạng hay không.Tích hợp XboxSự tích hợp với Xbox là tính năng mới nhất mà Microsoft đã công bố cho Windows 8. Các chủ sở hữu Xbox 360 với một tài khoản Live có thể đăng nhập vào Windows với tài khoản đó, sử dụng nó trong khi chơi Game Xbox trên Windows.Những game này sẽ được bán thông qua gian Xbox Games của cửa hàng Windows Store, đủ điều kiện để tính điểm thành tích Xbox và phải chơi trong chế độ nhiều người chơi trên nhiều nền tảng (nếu game hỗ trợ nhiều người chơi).

Người dùng cũng sẽ có thể khởi động các ứng dụng Xbox thông qua thiết bị Windows 8, cho phép họ sử dụng PC hoặc máy tính bảng như điều khiển từ xa cho Xbox của họ.

Windows 8 chưa hấp dẫn doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp cho rằng Windows 8 phù hợp với người tiêu dùng cá nhân hơn, các thiết bị chạy Windows 8 cũng không dễ quản lý hơn so với iPad.

Mỗi khi hệ điều hành Windows mới ra mắt là các phòng ban công nghệ trong nhiều doanh nghiệp lại có thêm một khối lượng lớn công việc để làm. Nay thì điều này không còn nữa. Việc Microsoft phát hành Windows 8 vào thứ Sáu này có thể sẽ không gây được sự quan tâm đối với giới doanh nghiệp và một số chuyên gia cho rằng nhiều doanh nghiệp không nghĩ tới việc nâng cấp.

Hệ điều hành mới này dường như xuất hiện để cung cấp một cái gì đó cho mọi người: chức năng màn hình cảm ứng cho những người đam mê máy tính bảng, một giao diện bóng bẩy mới cho các thiết lập trẻ trung hơn, và nhiều phiên bản để làm cho nó tương thích với các phần mềm máy tính để bàn truyền thống.

Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp nói rằng họ không có lý do đủ thuyết phục để chấp nhận nó. Trên thực tế, một số lượng lớn doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện việc chuyển đổi sang Windows 7 từ Windows XP.

Windows 8 không bổ sung tính năng cho doanh nghiệp

Nguồn: Hotpresent

“Thẳng thắn mà nói, Windows 8 là một nền tảng dành cho người tiêu dùng nhiều hơn là một nền tảng cho kinh doanh, vì vậy, nó không có ý nghĩa nếu nhìn từ góc độ kinh doanh vào thời điểm này”, Doug Johnson, người đứng đầu Bộ phận quản lý rủi ro, Hiệp hội các ngân hàng Mỹ cho biết (các thành viên hiệp hội là những người mua sản phẩm công nghệ lớn nhất thế giới). “Thực sự là không có chức năng kinh doanh bổ sung mà Windows 8 sẽ mang lại “.

Hầu như trong hai thập kỷ qua, các ý kiến nhận xét về một phiên bản mới của Windows có thể gây hoảng loạn cho nhân viên Microsoft. Windows 8 là một sự phản ánh rõ rệt của việc kinh doanh công nghệ đang thay đổi như thế nào, sẽ tăng trưởng hoặc rớt thê thảm phụ thuộc vào việc nó được thị trường tiêu dùng đón nhận như thế nào.

Phản hồi lại ý kiến trên, Ron Markezich, người đứng đầu nhóm các Doanh nghiệp và Đối tác của Microsoft cho biết “Ranh giới giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp đang mờ đi, khách hàng doanh nghiệp đang tìm kiếm Windows 8 bởi vì họ không phải băn khoăn giữa máy tính bảng và máy tính.”

Tuy nhiên, thực tế cho thấy mục tiêu chính của Microsoft là để cho nó có thể tối ưu hóa cảm ứng mới – hình thái di động của công nghệ điện toán do Apple và Google tiên phong. Những đoạn phim quảng cáo cho hệ điều hành này đầy màu sắc, nhắm đến khán giả trẻ và máy tính bảng Surface mới được định vị như một thiết bị tiêu dùng.

Các doanh nghiệp đã tỏ ra thờ ơ về sản phẩm ngay cả sau khi phiên bản thử nghiệm đã có từ hơn một năm.

Hãng sản xuất xe hơi Volkswagen, năm ngoái chỉ chuyển 60.000 máy tính lên Windows 7 và không có kế hoạch để thực hiện một sự thay đổi quyết liệt sớm.

Người đứng đầu bộ phận CNTT của Volkwagen, Martin Eickhoff cho biết nhóm của ông đã “vui mừng để đánh giá tính năng của máy tính bảng mới”, nhưng sẽ chờ đợi cho đến khi phát hành Windows 8 để đánh giá các lợi ích tiềm năng của nó.

Điều đó không có gì là bất thường, các công ty đều thử nghiệm một hệ thống mới trong vòng 12-18 tháng trước khi có kế hoạch áp dụng nó, có nghĩa là doanh nghiệp nâng cấp hầu hết các phiên bản của Windows (ngoại trừ Vista không phổ biến) thường sau hai hoặc ba năm kể từ khi ra mắt.

Lần này, thậm chí là khả năng này có thể không xảy ra.

Michael Silver, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu công nghệ Gartner, dự tính “90% các tổ chức lớn sẽ không triển khai Windows 8 rộng rãi, và ở đỉnh cao của nó, chúng tôi hy vọng khoảng 20% máy tính cá nhân trong các tổ chức lớn sẽ chạy Windows 8 “, ông nói.

Máy tính bảng Windows 8 cũng không dễ quản lý

Giao diện Windows 8 trên các máy tính bảng. Nguồn: Techradar

Lực lượng bán hàng di động được coi là nơi Windows 8 có khả năng thâm nhập dễ nhất. Nhưng ngay cả điều này sẽ không đơn giản vì Windows 8 thực sự là hai hệ điều hành.

Windows 8 cho các thiết bị chạy chip x86 của Intel sẽ chạy được các ứng dụng cũ của chính Microsoft, nói chung phù hợp hoàn toàn với mạng công ty và hệ thống an ninh, giống như bất kỳ máy tính Windows nào. Tuy nhiên, Windows RT, phiên bản cho các thiết bị dùng chip ARM – chẳng hạn như máy tính bảng Surface mới của Microsoft – sẽ không chạy được các ứng dụng cũ và đòi hỏi phải có những ứng dụng mới được tích hợp.

Ngay cả khi ra mắt Windows 8, một ưu tiên quan trọng cho Microsoft là thu hút được khách hàng đang sử dụng Windows XP trên 10 năm vốn chiếm 41% trong số 1,5 tỷ máy tính trên thế giới. Trong ba năm qua, Microsoft đã thúc giục khách hàng doanh nghiệp chuyển sang Windows 7 và Microsoft cũng nói rằng không mong đợi các tổ chức này thay đổi kế hoạch vì Windows 8.

Điều Microsoft mong đợi là nhiều công ty sẽ “hạ cấp” máy tính mới để chạy trên Windows 7, không phải 8, trong vài năm tới.

Nhưng nếu mọi người bắt đầu mang máy tính bảng Surface mới của Microsoft hoặc bất kỳ thiết bị Windows 8 khác tới nơi làm việc, Microsoft hy vọng các cán bộ quản lý CNTT trong doanh nghiệp sẽ hoan nghênh chào đón.

Một số tổ chức, khi nhìn vào máy tính bảng Windows 8 chạy chip Intel, họ sẽ thích chúng bởi vì họ có thể kiểm soát”, ông Michael Cherry, một nhà phân tích độc lập nói. “Khi họ nhìn vào RT, họ sẽ phải thất vọng, bởi vì nó không dễ quản lý hơn so với iPad.”

Theo : PCWorld.com.vn
Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan