GIT – 13 vi xử lý mới (Core i5/i7) của đều có 4 nhân, chủ yếu dành cho máy tính để bàn hay laptop cỡ lớn. Những phiên bản lõi kép, tiết kiệm điện cho ultrabook hay tablet sẽ xuất hiện muộn hơn vào cuối mùa xuân.

Ivy Bridge của Intel hoàn toàn sử dụng công nghệ Tri-Gate (bóng bán dẫn 3D) theo quy trình 22 nm nên hiệu năng cao hơn, năng lượng tiêu thụ điện lại giảm đi.

“Sản phẩm mới của chúng tôi có tốc độ xử lý nhanh hơn 20% trong khi lượng điện tiêu thụ ít hơn 20% so với phiên bản trước là Sandy Bridge”, Kirk Skaugen, quan chức cấp cao của Intel nói với báo BBC.

Ivy Bridge tích hợp sẵn card đồ họa DirectX 11 giúp phát mượt video độ phân giải siêu cao 3.840 x 2.040 pixel, chơi được nhiều game 3D và tập trung hỗ trợ chuẩn USB 3.0.

Ultrabook Intel Cover Point dùng chip Ivy Bridge.

Mặc dù gặp chút vấn đề liên quan đến quy trình sản xuất 22 nm, Intel vẫn hy vọng số lượng Ivy Bridge phân phối ra thị trường trong 6 tháng đầu tiên sẽ cao hơn 50% so với Sandy Bridge (ra mắt vào năm ngoái).

Nguyễn Hùng – VNExpress

Đội hình Ivy Bridge ra mắt ngày 23/4 gồm 13 chip Core i5 và Core i7 bốn nhân cho máy tính xách tay, máy tính để bàn cao cấp và máy tính tất-cả-trong-một. Các chip Core thế hệ mới cho ultrabook sẽ trình làng sau.

Intel đã công bố các bộ xử lý Core thế hệ thứ ba (tên mã là Ivy Bridge) đầu tiên của họ. Những bộ xử lý Ivy Bridge này nhanh hơn, hiệu quả năng lượng hơn so với các bộ xử lý Core đang được sử dụng trong nhiều máy tính xách tay, máy tính để bàn.

Đội hình Ivy Bridge ban đầu gồm 13 bộ xử lý bốn nhân cho máy tính xách tay, máy tính để bàn cao cấp và máy tính tất-cả-trong-một (AIO), ông Kirk Skaugen, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc nhóm PC Client của Intel cho biết tại sự kiện ở San Francisco, Mỹ.
Intel sẽ công bố các chip Ivy Bridge mới cho máy tính để bàn, máy tính xách tay chính thống và ultrabook trong những tháng tới, ông Skaugen nói. Hiện có 270 mẫu thiết kế máy tính để bàn và máy tính tất-cả-trong-một, 300 mẫu thiết kế máy tính xách tay, 100 mẫu thiết kế ultrabook cho Ivy Bridge đã được thực hiện.

Những chip Ivy Bridge đầu tiên của Intel gồm 8 bộ xử lý Core i7, 5 bộ xử lý Core i5, 1 bộ xử lý Core i7-3920XM Extreme Edition mở khóa mà ông Skaugen gọi là bộ xử lý di động nhanh nhất thế giới. Acer đã công bố nhiều hệ thống mới dựa trên các bộ xử lý Core i5, i7 bốn nhân với máy tính để bàn có giá từ 699 – 1.199 USD.Hầu hết máy tính xách tay, máy tính để bàn ngày nay đi kèm với những bộ xử lý Core có tên mã là Sandy Bridge, được giới thiệu hồi đầu năm 2011. Các chip Ivy Bridge mới cung cấp tối đa gấp đôi hiệu suất đồ họa 3D và đa phương tiện độ nét cao, cải thiện hiệu suất CPU tới 20% so với bộ xử lý Sandy Bridge, ông Skaugen cho biết. Điều này cũng đã được Acer kiểm chứng.

Transistor 3D là yếu tố quan trọng khác trong cải tiến hiệu suất ở các chip Ivy Bridge. Những transistor này cải thiện hiệu năng ứng dụng và đồ họa trong khi làm tăng thời gian sử dụng pin máy tính xách tay. Intel nói rằng, transistor 3D – được sản xuất bằng quy trình 22nm mới của Intel – tiêu thụ điện năng ít hơn 50%, nhanh hơn 37% so với chip có transistor 2D, theo quy trình 32nm hiện nay của hãng.

Ngoài ra chip mới còn có nhiều cải tiến về đồ họa, bảo mật mà thế hệ trước không có. Các bộ xử lý Core thế hệ thứ ba có hỗ trợ DirectX 11 trên chip, cho phép tăng hiệu năng đồ họa trên các hệ thống Windows.

Trong thiết kế mới của chip, Intel đã cấy ghép một hệ thống đồ họa phụ với gấp đôi số lượng transistor, cho phép tăng hiệu năng đồ họa, ông Skaugen cho biết. Các lõi đồ họa HD 4000, HD 2500 mới hỗ trợ đầu vào lên đến 3 màn hình cùng một lúc.

Các bo mạch chủ hỗ trợ nền tảng Ivy Bridge cũng sẽ hỗ trợ kết nối Thunderbolt. Intel còn triển khai công nghệ QuickSync 2.0 trên chip Ivy Bridge để chuyển mã các định dạng video cụ thể nhanh hơn (có thể nhanh hơn tới 23 lần so với một PC đã 3 năm tuổi, theo ông Skaugen). Công nghệ Quick Sync mới nhanh hơn gấp 2 lần so với công nghệ Quick Sync được giới thiệu trong các bộ xử lý Core Sandy Bridge.

Intel cũng giới thiệu nhiều tính năng mới để giữ cho máy tính an toàn ở cấp độ hệ điều hành. Các tính năng OS Key và OS Guard sẽ cung cấp bảo mật mức độ phần cứng để ngăn chặn các cuộc tấn công của malware, cũng sẽ được tích hợp sẵn trên các PC chạy hệ điều hành Windows 8 sắp tới của Microsoft hoặc Linux, ông Skaugen cho biết. Nền tảng Ivy Bridge cũng sẽ hỗ trợ PCI-Express 3.0 trên chip, khiến PC truyền dữ liệu nhanh hơn rất nhiều, tốc độ lên tới 5 gigatransfers mỗi giây.

Theo : PCWorld
Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan