GIT – Bắc Kinh chỉ trích báo cáo của một ủy ban quốc hội Mỹ cho rằng các sản phẩm của hai công ty lớn của Trung Quốc đe dọa an ninh Mỹ, đồng thời cảnh báo về hậu quả trong quan hệ thương mại đôi bên. 

Ảnh: AP
Văn phòng của công ty viễn thông Huawei tại Trung Quốc. Ảnh: AP

Trước đó, vào hôm thứ hai, Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ra một báo cáo, cho rằng các sản phẩm của hai đại gia Trung Quốc là Huawei và ZTE có thể ăn cắp thông tin và chuyển về Trung Quốc. Các sản phẩm này đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ở Mỹ, đặc biệt là viễn thông. Ủy ban tình báo khuyến cáo không nên tiếp tục dùng các linh kiện của hai hãng này trong các hệ thống công nghệ cao.

Shen Danyang, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, bình luận rằng báo cáo trên “vi phạm các nguyên tắc về thị trường tự do lâu đời của Mỹ, và sẽ làm xói mòn mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa hai nước”. Theo ông Shen, bản báo cáo “chỉ dựa vào phỏng đoán chủ quan và vô căn cứ” và thể hiện “tàn dư Chiến tranh lạnh cũng như chủ nghĩa bảo hộ”.

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng quốc hội Mỹ sẽ dẹp bỏ thành kiến, tôn trọng sự thật và làm nhiều hơn để thúc đẩy quan hệ thương mại Trung – Mỹ, chứ không nên làm điều ngược lại”.

Ủy ban tình báo Mỹ cho rằng hai công ty viễn thông Huawei và ZTE có mối quan hệ thân thiết với Quân đội Trung Quốc, và lo ngại vì điều đó.

Các chuyên gia an ninh của ngành tình báo cũng như lĩnh vực tư nhân từ lâu đã lo ngại rằng các hãng viễn thông có thể tạo “cửa sau” trong hệ thống của Mỹ, cho phép các gián điệp do thám thông tin. “Cửa sau” có thể được tạo ra bằng cách cài thẳng vào phần cứng của bảng mạch, vào phần mềm hoặc được tuồn vào trong mỗi lần nâng cấp trực tuyến.

Cả hai công ty đều bác bỏ cáo buộc, và Huawei cho rằng kết luận của tình báo Mỹ có động cơ chính trị.

Căng thẳng mới này nảy sinh trong bối cảnh cả Mỹ và Trung Quốc đều trong giai đoạn chuyển giao lãnh đạo. Tinh thần dân tộc dâng cao hơn ở Trung Quốc trong giai đoạn này, trong khi tại Mỹ thì một trong những chủ đề tranh luận sôi nổi trong vận động bầu cử chính là quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Đây là diễn biến mới nhất trong chuỗi các căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Mới đây, chính phủ của tổng thống Obama đã ra lệnh dừng một dự án đầu tư điện của Trung Quốc tại Mỹ, với lý do đe dọa an ninh. Phía Trung Quốc đã phản đối quyết định này.

Nhà Trắng năm ngoái cũng đưa ra một báo cáo, trong đó thể hiện mối lo ngại về vấn đề an ninh của mạng viễn thông Mỹ khi được vận hành bằng các thiết bị nước ngoài.

Mối quan hệ song phương có thể sẽ trở nên căng thẳng hơn nữa vì một báo cáo tình báo Mỹ sắp được công bố xoay quanh chủ đề vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, chủ yếu tập trung vào Trung Quốc, Wall Street Journal dẫn lời những người soạn thảo báo cáo này nói.

Huawei, ZTE có thể bị cấm vào thị trường Mỹ

Nguyên nhân do Mỹ lo ngại Trung Quốc dùng 2 công ty viễn thông để tiến hành các hoạt động gián điệp kinh tế, quân sự hoặc tấn công mạng.

Các công ty viễn thông lớn của Trung quốc là Huawei và ZTE ẩn chứa một mối đe dọa an ninh với Mỹ nên bị cấm không được thực hiện các hợp đồng làm ăn và mua bán tại Mỹ. Đây là kết luận của cuộc điều tra kéo dài do ủy ban Ủy ban Tình báo Hạ viện thực hiện.

Bản dự thảo của một báo cáo lọt vào tay hãng tin AFP nói rằng 2 công ty trên “không đáng tin,” vẫn chịu ảnh hưởng từ Bắc Kinh và có thể bị sử dụng để đe dọa an ninh Mỹ.

Cả Huawei và ZTE đã bác bỏ thông tin nói họ có quan hệ với chính phủ. Các lãnh đạo cấp cao của 2 công ty đã xuất hiện trong một phiên điều trần do ủy ban trên thực hiện vào tháng trước. Họ nói rằng mình chỉ quan tâm tới việc làm ăn chứ không để ý tới các vấn đề chính trị.

Huawei đã tái khẳng định quan điểm của công ty với AFP. “Tính độc lập và thẳng thắn trong tổ chức và các hoạt động kinh doanh của Huawei đã được tin tưởng và tôn trọng tại 150 thị trường” – Phó chủ tịch Huewei William Plummer tuyên bố trong một thông báo gửi qua thư điện tử – “Nói Huawei có thể gây hại đã bỏ qua các thực tế mang tính kỹ thuật và thương mại, đe dọa hoạt động kiến tạo việc làm và sự sáng tạo ở Mỹ, chẳng giúp gì trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.”

ZTE chưa có phản hồi trước đề nghị bình luận.

Ủy ban kể trên nói rằng cả 2 công ty đã không cung cấp các câu trả lời thích đáng cho các nghị sĩ về mối quan hệ của họ với chính phủ Mỹ.

“Trung Quốc có các phương tiện, cơ hội và động cơ để sử dụng các công ty viễn thông cho mụch đích xấu”, báo cáo viết.

Dựa trên cuộc điều tra, ủy ban nói rằng nhà chức trách Mỹ phải “ngăn chặn hoạt động mua một phần, mua toàn bộ hoặc hợp nhất với các doanh nghiệp khác liên quan tới Huawei và ZTE để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.”

Theo báo cáo, các hệ thống của chính phủ Mỹ, đặc biệt là những đơn vị nhạy cảm, không được sử dụng trang thiết bị của Huawei hay ZTE. Thậm chí các linh kiện do những công ty này sản xuất cũng không được sử dụng. Các nhà thầu đang làm việc trong các chương trình nhạy cảm của Mỹ cũng phải đáp ứng yêu cầu này.

Báo cáo cũng nói rằng các công ty Mỹ cần “cân nhắc rủi ro an ninh dài hạn khi ký hợp đồng mua thiết bị hoặc sử dụng dịch vụ của ZTE hoặc Huawei.”

Do việc thiếu thông tin rõ ràng về cách thức hoạt động của 2 công ty trên, báo cáo của ủy ban kết luận rằng chúng có thể được sử dụng để cấy ghép các “phần cứng hoặc phần mềm độc hại”, có thể được dùng làm công cụ do thám và thu thập tin tức tiềm năng.

Ủy ban nói rằng họ đã nhận được các tài liệu nội bộ của Huawei cho thấy công ty đã cung cấp “dịch vụ mạng đặc biệt cho một đơn vị được cho là thuộc về lực lượng tiến hành chiến tranh mạng rất tinh nhuệ” của quân đội Trung Quốc.

Báo cáo dài 59 trang còn nêu ra nhiều vấn đề tiềm năng liên quan tới 2 công ty trên, như trợ giá không công bằng, tham nhũng, hối lộ, làm ăn với Iran, quan hệ với quân đội và giới cầm quyền Trung Quốc.

Chủ tịch ủy ban Mike Rogers cho chương trình “60 Minutes” của đài CBS biết hôm 7/10 rằng ông sẽ kêu gọi các công ty Mỹ đang tìm kiếm cơ hội làm ăn với Huawei tìm đối tác khác “nếu họ còn quan tâm tới bản quyền trí tuệ của mình, về tính riêng tư của người tiêu dùng và về an ninh quốc gia Mỹ.”

Cuộc điều tra của ủy ban được tổ chức trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới cũng đang xem xét việc 2 công ty trên có quan hệ với quân đội và chính phủ Trung Quốc hay không. Đầu năm nay, Australia đã cấm Huawei tham gia đấu hầu trên kế hoạch triển khai mạng Internet băng thông rộng trị giá 36,6 tỷ USD của nước này vì sợ bị tấn công mạng. Tại Mỹ, Huawei cũng bị buộc phải rút khỏi nhiều dự án đầu tư vì sức ép từ Washington.

Huawei bị Canada tẩy chay

Chính phủ Canada loại trừ công ty Huawei, Trung Quốc tham gia xây dựng các dự án mạng lưới thông tin liên lạc do cân nhắc nguy cơ an ninh mạng.Hãng tin Reuters cho biết chính phủ liên bang Canada đã giới thiệu điều khoản ngoại lệ về an ninh quốc gia, cho phép phân biệt đối xử với các doanh nghiệp nguy cơ tiềm năng cho hệ thống mạng của chính phủ mà không vi phạm các nghĩa vụ thương mại quốc tế.

Phát ngôn viên của Thủ tướng bảo thủ Stephen Harper cho biết tại một cuộc họp báo: “Chính phủ sẽ phải rất cẩn thận trong việc lựa chọn doanh nghiệp xây dựng mạng”.

Đồng thời, đài truyền hình CBC (Canada) cho biết Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ kêu gọi các công ty Canada không làm ăn với Huawei.

Trước đó, Huawei và ZTE đã ban hành tuyên bố bác bỏ những cáo buộc của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, cho rằng báo cáo của Ủy ban này không phù hợp với sự thật, hoàn toàn vô căn cứ, không có cơ sở. Huawei cho rằng báo cáo đầy những tin đồn.

Hoạt động kinh doanh của Huawei tại Canada đang đi lên. Năm 2008, công ty giành được hợp đồng xây dựng mạng lưới viễn thông cho công ty Thales và Bell của Canada, thậm chí còn được chính quyền tỉnh Ontario (Canada) tài trợ 67 triệu đô la Canada (khoảng 68 triệu đô la Mỹ).

Chính phủ Australia gần đây cũng đã cấm Huawei tham gia vào việc xây dựng dự án mạng băng thông rộng quốc gia trị giá 38 tỷ đô la Mỹ.

Chuyên gia an ninh mạng tại Đại học Queen (Canada) cho biết ủng hộ các khuyến nghị của Mỹ, không tiến hành giao dịch với Huawei.

Huawei nguy cơ mất hợp đồng chính phủ Canada

Vì an ninh quốc gia, Canada có thể sẽ loại đại gia viễn thông Trung Quốc khỏi dự án mạng chính phủ. Các công ty nước này cũng được khuyến cáo không nên hợp tác với Huawei.

Chính phủ Canada đang ám chỉ có thể loại đại gia viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies ra khỏi dự án xây dựng mạng truyền thông của nước này. Ottawa đã sử dụng quyền ngoại lệ an ninh quốc gia để ngăn chặn hợp pháp các công ty bị coi là có thể gây nguy hiểm nếu tham gia vào việc truyền tải các cuộc gọi, email và quản lý dữ liệu của chính phủ.

Ông Andrew MacDougall, người phát ngôn của Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết: “Chính phủ sẽ chọn lựa kỹ càng về việc xây dựng mạng lưới này và sẽ vận dụng quyền ngoại lệ an ninh quốc gia”. Kênh CBC (Canada) cũng đưa tin Chủ tịch Ủy ban Tình báo Canada – Mike Rogers vừa thúc giục các công ty Canada không nên hợp tác kinh doanh với Huawei.

Sau Australia và Mỹ, Huawei tiếp tục bị nghi ngờ làm gián điệp mạng tại Canada. Ảnh:
Sau Australia và Mỹ, Huawei tiếp tục bị nghi ngờ làm gián điệp mạng tại Canada. Ảnh: Telegraph

Tuyên bố này được đưa ra sau khi báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố ngày 8/10 khuyến cáo Mỹ không nên hợp tác với hai công ty sản xuất thiết bị mạng lớn nhất Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE. Theo họ, hai hãng này có thể chịu sự chỉ đạo của Chính phủ Trung Quốc, sử dụng các thiết bị viễn thông để làm gián điệp mạng, đe dọa đến an ninh Mỹ. Trước đó, Australia cũng đã cấm Huawei tham gia hợp đồng xây dựng mạng băng thông rộng quốc gia trị giá 38 tỷ USD tại nước này.

Đại diện của Huawei tại Canada – Scott Bradley cho biết việc này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Ông giải thích: “Quyền ngoại lệ an ninh quốc gia chỉ dành cho công ty nước ngoài mà thôi. Còn Huawei đã hoạt động hoàn toàn ở đây dưới danh nghĩa chi nhánh của một công ty Canada”.

Huawei đang ăn nên làm ra tại quốc gia Bắc Mỹ này. Năm 2008, công ty giành được hợp đồng xây dựng mạng viễn thông cho hai nhà mạng Canada là Telus và Bell. Huawei cũng vừa nhận được 6,6 triệu USD hỗ trợ từ tỉnh Ontario (Canada) để đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển tại đây.

Trong khi đó, David Skillicorn, chuyên gia an ninh mạng tại Đại học Queen ở Kingston, Ontario lại ủng hộ khuyến cáo không hợp tác với Huawei của Mỹ. Skillicorn cũng cho rằng Ottawa nên xem xét lại quyết định cho phép Huawei hoạt động tại Canada. Anh nói: “Chính phủ của Thủ tướng Harper đang đặt các công ty viễn thông vào tình thế nguy hiểm. Chúng ta lẽ ra không nên trải thảm đỏ mời Huawei vào đây”.

Huawei, ZTE bác bỏ cáo buộc ‘đe dọa an ninh Mỹ’

Nếu sự phát triển của Huawei và ZTE bị cản trở, họ sẽ kiện Mỹ về việc vi phạm quy tắc kinh doanh tại nước ngoài.

“Gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc Huawei đã phản ứng việc một báo cáo của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ cảnh báo rằng các thiết bị viễn thông của Huawei là mối đe dọa an ninh đối với Mỹ, cho rằng đây là một “cú đánh mạnh vào Trung Quốc.”

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Huawei tại Mỹ, William Plummer cho rằng dự thảo báo cáo của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, trong đó cảnh báo các nguy cơ an ninh từ thiết bị của Huawei và công ty đồng hương ZTE, là “sự thiếu hiểu biết cơ bản”, đồng thời khẳng định Huawei bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc của bản báo cáo nói trên.

Ông Plummer nói rằng chính Huawei một năm trước đã đề nghị Quốc hội Mỹ tiến hành cuộc điều tra này để làm rõ mọi nghi ngờ cũng như để giúp cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về cách thức ngành công nghiệp thiết bị viễn thông đóng góp vào “chuỗi cung ứng toàn cầu” có thể dẫn tới những nghi ngờ về an ninh như thế nào.

Ông Plummer cho rằng báo cáo của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã phớt lờ những thực tế này và phủ nhận hoàn toàn việc chia sẻ thông tin giữa hai bên suốt 10 tháng qua.

Người phát ngôn của Huawei yêu cầu Ủy ban nói trên đưa ra chi tiết cụ thể cho thấy những liên quan của công ty thiết bị viễn thông trong một chuỗi cung ứng toàn cầu có liên quan đến vấn đề an ninh Mỹ và khẳng định bản báo cáo “là cách bảo hộ công nghiệp trong nước một cách sai lầm.”

Ngoài ra, ông Plummer cũng cho biết nếu kế hoạch cản trở đối với sự phát triển hai công ty viễn thông là Huawei và ZTE được thực hiện thì họ sẽ kiện Mỹ về việc vi phạm quy tắc kinh doanh tại nước ngoài. Bên cạnh đó, người phát ngôn của công ty cũng kêu gọi Washington nên gạt bỏ những “nhận xét ngẫu hứng” và hãy vì lợi ích hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tuy nhiên, các nghị sỹ Mỹ, những người chính thức công bố báo cáo này cùng ngày, vẫn bảo vệ ý kiến của họ. Ông Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban cho biết Huawei và ZTE đã không giải tỏa được những nghi vấn nghiêm túc trong cuộc điều tra quan trọng này và các doanh nghiệp Mỹ nên chọn đối tác khác.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Frank Wolf nói rằng bản báo cáo đã “khẳng định những gì mà nhiều người đã nghi ngờ từ lâu, rằng Huawei và ZTE chịu sự chi phối của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) để chỉ huy và điều khiển các mạng lưới viễn thông Mỹ.”

Hạ nghị sĩ Wolf cũng kêu gọi các cơ quan chính phủ và các công ty Mỹ chuyển sang sử dụng thiết bị của các nhà cung cấp khác thay vì của Huawei và ZTE.

ZTE khẳng định sản phẩm của họ là an toàn và ZTE là một công ty thương mại toàn cầu, hoàn toàn độc lập.

Nguồn: VNExpress.net

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan