GIT – Sau khi Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ chính thức đưa hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc gồm Huawei và ZTE vào diện “đe dọa an ninh quốc gia”, Tập đoàn Cisco đã ngay lập tức cắt đứt quan hệ với ZTE.

Các thiết bị mạng được sản xuất từ tập đoàn viễn thông Trung Quốc bị cáo buộc “là công cụ gián điệp” của Chính phủ Trung Quốc – Ảnh: Bloomberg

“Cisco đã không còn mối quan hệ với ZTE”, lời khẳng định chắc nịch trong email thông cáo báo chí gửi đi vào ngày 8-10 từ trụ sở Cisco tại San Jose, bang California, Mỹ.

Theo Reuters, Tập đoàn Cisco System (Mỹ), hiện là nhà sản xuất trang thiết bị mạng lớn nhất thế giới, đã cắt đứt mối quan hệ đối tác với tập đoàn viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc ZTE vì những e ngại nguy cơ trừng phạt từ phía Chính phủ Mỹ. Trước đó, ZTE được phép bán lại các sản phẩm của Cisco như là một phần trong gói hợp tác giữa hai công ty.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông, tính đến cuối năm 2011 Việt Nam có 16 triệu thuê bao 3G. Theo thống kê của một công ty nghiên cứu thị trường, lượng người dùng 3G thông qua 3G chiếm hơn 50%. Như vậy tại Việt Nam hiện có hơn 8 triệu thuê bao sử dụng thiết bị 3G, trong đó Huawei và ZTE chiếm phần lớn. Hiện cả ba nhà mạng di động lớn của Việt Nam là MobiFone, Vinaphone và Viettel đều đang sử dụng nhiều thiết bị viễn thông của Huawei, ZTE từ việc xây dựng hạ tầng mạng đến thiết bị đầu cuối.

Không chỉ có ZTE mà cả Huawei sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị cấm kinh doanh tại thị trường Mỹ. Huawei và ZTE là hai hãng sản xuất trang thiết bị mạng viễn thông lớn thứ hai và thứ năm thế giới.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers đã thẳng thắn khuyên các hãng viễn thông Mỹ nên “tránh xa” hai tập đoàn này. Báo The Register của Anh ví von “chỉ nên mua sản phẩm từ Huawei và ZTE nếu muốn bị theo dõi”.

Yếu tố “liên quan đến Chính phủ Trung Quốc” còn được Bloomberg đưa ra trong bài viết đăng tải vào hôm nay. Theo đó, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) Huawei Ren Zhengfei được cho là có xuất thân từ lực lượng quân đội Trung Quốc là chi tiết thu hút sự chú ý đặc biệt từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Huawei và ZTE đưa ra thông cáo báo chí phản đối quyết định của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, cho rằng mình không liên quan đến Chính phủ Trung Quốc và phục vụ các hoạt động gián điệp, cáo buộc quyết định trên là một đòn chính trị, có thể áp đặt vào bất cứ công ty Trung Quốc nào hoạt động trên đất Mỹ. Trước đó, Huawei cũng đã gửi email đến toàn bộ nhân viên để trấn an trước “thông tin sai lệch”. Hiện Huawei có 1.700 nhân viên tại Mỹ với doanh thu năm ngoái đạt 1,3 tỉ USD (theo Wall Street Journal).

Cuối tháng 5, Liên minh châu Âu (EU) tiến hành khởi kiện Huawei Technologies và ZTE Corp vì cạnh tranh không lành mạnh dưới sự hậu thuẫn từ Chính phủ Trung Quốc. Cáo buộc cho rằng với khoản trợ cấp khổng lồ từ Chính phủ Trung Quốc, Huawei và ZTE đã bán sản phẩm của mình tại thị trường châu Âu với giá còn thấp hơn cả chi phí sản xuất.

Các dòng smartphone Huawei và ZTE thường được tích hợp những tính năng không kém gì các dòng sản phẩm cao cấp từ những đối thủ lớn như Samsung, HTC, Apple… nhưng luôn có giá rẻ “bất ngờ” ở mức trung bình

Ông Karel De Gucht, cao ủy thương mại của EU, cho rằng Trung Quốc đã trợ cấp gần như tất cả mọi thứ để “bóp méo sự cạnh tranh” trên trường quốc tế.

Nỗi lo từ 2 đại gia viễn thông Trung Quốc

Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ vừa công bố hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE đe dọa an ninh Mỹ. Ở VN, thiết bị của hai đại gia viễn thông Trung Quốc này được dùng rất phổ biến.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng cảnh báo Nhà nước cần lưu tâm đến vấn đề này.

Hai mẫu điện thoại Huawei được bán tại một cửa hàng điện thoại trên đường Giải Phóng, Hà Nội 

Bắt đầu thực hiện từ tháng 11-2011, báo cáo khẳng định đã nhận được những tài liệu nội bộ của Huawei. Chúng cho thấy công ty này cung cấp dịch vụ mạng cho một tổ chức đặc biệt, có thể là đơn vị chiến tranh mạng của quân đội Trung Quốc. Phía Mỹ cũng lo ngại các công ty này luôn phải tuân thủ khi Chính phủ Trung Quốc muốn tiếp cận hệ thống mạng của họ.

Gián điệp?

“Theo tôi, Nhà nước cần phải thành lập một ủy ban kiểm tra gồm các chuyên gia an toàn thông tin và thực hiện theo dõi kiểm tra thiết bị của hai hãng trên đang sử dụng tại các nhà cung cấp cũng như các thiết bị đầu cuối như USB 3G, điện thoại…”Ông VÕ ĐỖ THẮNG

Báo cáo của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ nhắc đến việc một số công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE từng gặp phải những trường hợp “kỳ lạ” và “đáng báo động”. Hồi đầu năm, nhiều chuyên gia an ninh Mỹ cáo buộc một số thiết bị của Huawei và ZTE được cài sẵn mã độc để chuyển thông tin nhạy cảm từ Mỹ về Trung Quốc.

AFP cho biết hồi đầu năm, nhà chức trách Mỹ đã ngăn việc Huawei mua lại Công ty vi tính Mỹ 3Leaf Systems. Không chỉ Mỹ, Úc cũng đề phòng Huawei. Chính quyền và Quốc hội Úc đã ngăn Huawei tham gia đấu thầu dự án băng thông rộng trị giá 36,6 tỉ USD ở Úc. Chính quyền Úc khẳng định làm như vậy vì lo ngại nguy cơ bị Trung Quốc tấn công mạng và đánh cắp thông tin tình báo. Các quan chức Huawei đã vận động hành lang dữ dội nhưng vẫn bị các nghị sĩ Úc tẩy chay.

“Chúng ta không thể tin tưởng giao các hệ thống quan trọng cho những công ty có quan hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc. Mà Trung Quốc là thủ phạm tấn công mạng lớn nhất nhắm vào Mỹ” – báo Wall Street Journal dẫn lời chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers.

Theo Wall Street Journal, các cơ quan tình báo Mỹ xác định thời gian qua Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc tấn công trên mạng nhắm vào hàng loạt tập đoàn Mỹ và thậm chí cả mạng quân sự của Nhà Trắng.

Do đó Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ yêu cầu chính quyền Washington ngăn chặn mọi hợp đồng mua bán, sáp nhập mà Huawei và ZTE thực hiện tại Mỹ. Các cơ quan quan trọng của Mỹ, cũng như các nhà thầu làm việc trong các chương trình nhạy cảm của chính phủ, không nên mua các thiết bị của Huawei và ZTE. Ủy ban cũng kêu gọi các công ty Mỹ nghiêm túc xem xét những nguy cơ an ninh khi mua dịch vụ và thiết bị của Huawei và ZTE.

USB 3G được các mạng điện thoại di động bán cho khách hàng đều có nguồn gốc từ hai hãng Huawei và ZTE

Huawei và ZTE tràn lan tại Việt Nam

Tại Việt Nam, sự hiện diện các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE đã quá rõ ràng và quá nhiều. Điển hình chính là những chiếc USB 3G được các mạng di động MobiFone, Vinaphone, Viettel, Vietnamobile cung cấp ra thị trường. Dù mang trên mình thương hiệu của các mạng di động Việt Nam, nhưng thực chất những sản phẩm này đều do Huawei và ZTE cung cấp.

Ngoài ra trên thị trường còn có nhiều thiết bị USB 3G mang thương hiệu Huawei và ZTE. Người dùng Việt Nam có thể mua những thiết bị trên hoàn toàn dễ dàng với giá chỉ vài trăm nghìn đồng từ các cửa hàng máy tính, điện thoại…

Theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông, tính đến cuối năm 2011 Việt Nam có 16 triệu thuê bao 3G. Theo thống kê của một công ty nghiên cứu thị trường, lượng người dùng 3G thông qua USB 3G chiếm hơn 50%. Như vậy tại Việt Nam hiện có hơn 8 triệu thuê bao sử dụng thiết bị USB 3G, trong đó Huawei và ZTE chiếm phần lớn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện cả ba nhà mạng di động lớn của Việt Nam là MobiFone, Vinaphone và Viettel đều đang sử dụng nhiều thiết bị viễn thông của Huawei, ZTE từ việc xây dựng hạ tầng mạng đến thiết bị đầu cuối.

Đại diện một nhà mạng thừa nhận có sử dụng thiết bị của Huawei, nhưng cho rằng: “Các trang thiết bị viễn thông trước khi nhập về sử dụng đều phải qua kiểm tra chặt chẽ phù hợp với tiêu chuẩn ngành, quy định an ninh quốc gia. Ngoài ra mỗi nhà mạng đều có những cách riêng nhằm “đảm bảo an ninh tuyệt đối”.

Chẳng hạn có nhà mạng sử dụng nhiều thiết bị của nhiều nhà sản xuất khác nhau cùng lắp ráp vào một trạm hay một bộ phận, đảm bảo không có nhà sản xuất nào độc quyền trong một bộ máy…”.

Cần quan tâm đến an toàn thông tin

Đánh giá về sự nguy hiểm của việc do thám bằng thiết bị viễn thông, ông Nguyễn Minh Đức, giám đốc an ninh mạng Bkav, cho hay các thiết bị mạng viễn thông từ thiết bị người dùng đầu cuối đến thiết bị hạ tầng mạng của nhà cung cấp dịch vụ nếu bị cài gián điệp thì các hoạt động liên lạc, giao dịch kết nối qua thiết bị đó sẽ dễ dàng bị lấy cắp. Đó là nguy cơ lớn nhất.

Xa hơn, hạ tầng mạng có thể bị can thiệp, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên việc kiểm tra phát hiện là rất khó khăn, chẳng hạn thiết bị lúc đầu sản xuất ra chưa được cài gián điệp, nhưng sau đó trong quá trình sử dụng sẽ được cập nhật các phần mềm điều khiển, sửa lỗi… Phần mềm gián điệp có thể được cài sau theo hướng này khiến người dùng chủ quan không hay biết.

Ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena, nhận định: “Nếu đây là sự thật thì không những thông tin của người sử dụng thiết bị của hai hãng trên như USB 3G, điện thoại… mà đến các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin, viễn thông tại Việt Nam cũng có thể bị theo dõi, đánh cắp thông tin, xâm nhập hệ thống… Đây là một việc rất nguy hiểm đến an toàn thông tin, thậm chí đến bí mật quốc gia.

Tuy nhiên, thực tế rất khó phát hiện và ngăn chặn nguy cơ gián điệp trên. Theo tôi, Nhà nước cần phải thành lập một ủy ban kiểm tra gồm các chuyên gia an toàn thông tin và thực hiện theo dõi kiểm tra thiết bị của hai hãng trên đang sử dụng tại các nhà cung cấp cũng như các thiết bị đầu cuối như USB 3G, điện thoại…”.

ĐỨC THIỆN – SƠN HÀ – tuoitre.vn

ThS NGÔ ĐỨC HOÀNG (giám đốc Trung tâm nghiên cứu đào tạo và thiết kế vi mạch ICDREC – ĐHQG TP.HCM):Rất khó phát hiện thiết bị gián điệpChuyện cài gián điệp vào thiết bị điện tử, chính xác là trong các con chip vi mạch, trong chuyên ngành kỹ thuật người ta gọi là cài đặt “cửa hậu” (backdoor), được thực hiện rất dễ dàng, nhưng chỉ có những người thiết kế ra con chip đó mới làm được. Con chip vi mạch được cài đặt backdoor sẽ được sử dụng trong các thiết bị điện tử (USB 3G, điện thoại di động, máy tính, thiết bị điện tử viễn thông, công nghệ thông tin…).Thông qua kết nối mạng, backdoor sau này được sử dụng để lấy thông tin của thiết bị gắn con chip đó, rộng hơn là của mạng sử dụng thiết bị đó, thậm chí điều khiển từ xa hoạt động của một hệ thống…Để phát hiện backdoor là việc rất khó. Một thiết bị đơn giản như USB 3G, muốn kiểm chứng có backdoor trên chip hay không phải theo dõi việc có hay không có xuất hiện một lệnh điều khiển từ xa. Quá trình theo dõi này phải mất một thời gian rất dài mà vẫn chưa chắc phát hiện vì có thể trong suốt thời gian theo dõi, backdoor đã được cài đặt không hề nhận được lệnh điều khiển từ xa nên cũng không hoạt động.
Tiếp cận 80% thông tin liên lạc thế giớiTrang Internal Business Times dẫn tuyên bố của Michael Maloof, cựu chuyên viên phân tích chính sách bảo mật tại Văn phòng bộ trưởng quốc phòng Mỹ, khẳng định ZTE và Huawei cho phép chính phủ và quân đội Trung Quốc tiếp cận một lượng khổng lồ những thông tin điện tử trên toàn thế giới, gồm các dữ liệu tình báo và quân sự nhạy cảm.Theo ông Maloof, Trung Quốc có khả năng truy cập từ xa thông qua thiết bị hai công ty này cài đặt trong các mạng viễn thông ở 140 nước, từ Malaysia, Philippines, Ấn Độ cho đến Nga, Brazil. Ông cũng nhận định khả năng tiếp cận 80% thông tin liên lạc của thế giới có thể giúp Bắc Kinh theo dõi về mặt điện tử các cơ sở hạ tầng trọng yếu ở Mỹ và các nước khác. Đáng lo ngại hơn, ông tin rằng Bắc Kinh đang ráo riết tìm cách tiếp cận 20% lượng thông tin còn lại.Ngoài ra, các dịch vụ mạng thương mại do hai công ty trên thiết lập tại nhiều quốc gia cũng có nguy cơ là công cụ phục vụ các hoạt động xâm nhập điện tử từ xa. Theo ông Maloof, các hoạt động liên lạc của công ty Mỹ qua mạng riêng ảo tại những nước sử dụng thiết bị mạng của ZTE và Huawei, như Mexico, đều có thể bị theo dõi.TR.PHƯƠNG

Mỹ “soi” gián điệp hai tập đoàn Trung Quốc

Tập đoàn viễn thông ZTE và Huewei (Trung Quốc) sẽ tham dự một buổi điều trần có sự hiện diện của Quốc hội Hoa Kỳ trong tháng 9 vì liên quan hàng loạt cáo buộc về nguy cơ gián điệp nhằm vào hạ tầng viễn thông Mỹ.

Huawei và ZTE: hai thế lực điện tử và viễn thông lớn của Trung Quốc – Ảnh: Internet

Ủy ban tuyển chọn của Hạ viện Mỹ về các vấn đề tình báo đã gửi thư mời đến chủ tịch Tập đoàn ZTE Hou Weigui cùng phó chủ tịch Tập đoàn Huawei Ken Hu đến dự một buổi điều trần, nhằm làm rõ các mối quan hệ của hai tập đoàn này với chính quyền Trung Quốc cùng nhiều vấn đề liên quan khác.

Mitchell Peterson, phó giám đốc ZTE Mỹ, đã xác nhận thông tin trên với báo giới phương Tây.

Có đại bản doanh đặt tại Thâm Quyến, Trung Quốc, ZTE hiện là nhà sản xuất phần cứng viễn thông lớn thứ năm thế giới. Còn Huawei, cũng có trụ sở chính tại Thâm Quyến, chiếm vị trí thứ hai chỉ sau Ericsson của Thụy Điển. Huawei hiện chưa đưa ra bất cứ lời xác nhận chính thức nào về việc ban lãnh đạo sẽ tham dự buổi điều trần.

Các thành viên Hạ viện Hoa Kỳ, trong các lá thư đề ngày 12-6 đã yêu cầu hai công ty nói trên cung cấp chi tiết và đầy đủ mối tương tác giữa họ và giới chức Trung Quốc trong vòng năm năm qua, đặc biệt là Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh quốc gia.

Theo đó, Ủy ban tuyển chọn của Hạ viện Mỹ về các vấn đề tình báo được thành lập để điều tra “mọi mối đe dọa đến hạ tầng viễn thông trọng yếu của nước Mỹ cũng như các hoạt động phản gián thực hiện bởi các công ty và doanh nghiệp đóng vai trò như cánh tay nối dài của chính quyền Trung Quốc”.

Trước đó, FBI đã mở một cuộc điều tra hình sự vào ZTE, xoay quanh việc công ty đã vi phạm lệnh cấm bán các chi tiết và linh kiện viễn thông đến Iran, cùng với đó là nỗ lực che đậy vụ việc cũng như tiến hành trì hoãn một vụ điều tra sau đó của Bộ Thương mại Mỹ.

Mỹ tố hai tập đoàn Trung Quốc đe dọa an ninh

Ủy ban tình báo của Hạ viện Mỹ vừa cáo buộc hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei và ZTE đã bán một số thiết bị cài đặt mã lệnh do thám và thu thập nhiều tin nhạy cảm.

Tập đoàn Huawei có nguy cơ bị cấm kinh doanh ở Mỹ

Kết luận trên được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 11 tháng với hai tập đoàn này. Huawei là nhà sản xuất lớn thứ hai trên thế giới về bộ ngắt mạch, bộ định tuyến và các thiết bị viễn thông khác, sau nhà sản xuất Thụy Điển Ericsson. Còn ZTE đứng thứ năm về các thiết bị này.

Vụ việc này có thể khiến hai tập đoàn bị cấm kinh doanh ở thị trường Mỹ vì có thể trở thành một đe dọa an ninh với Mỹ.

Quyết định được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm khi Huawei chuẩn bị chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng. Người phát ngôn của hãng này, William Plummer, phản đối những cáo buộc của ủy ban. ZTE công bố một lá thư công khai gửi cho quốc hội, tuyên bố họ “không đồng ý về cơ bản” với tuyên bố của ủy ban rằng công ty bị kiểm soát và chỉ đạo bởi chính quyền.

Cổ phiếu ZTE ở thị trường chứng khoán Hong Kong đã rớt 3,4% vào sáng sớm 8-10 sau tin tức trên. Báo cáo của Quốc hội Mỹ nói cả hai công ty đã không đáp ứng được yêu cầu của ủy ban về các tài liệu liên quan, bao gồm thông tin chi tiết về quan hệ giữa họ với nhà chức trách Trung Quốc.

Các công ty đang sử dụng thiết bị từ Huawei nên “tìm kiếm một nhà cung cấp khác nếu quan tâm tới bản quyền, sự riêng tư của người dùng và an ninh quốc gia của Mỹ”, chủ tịch ủy ban Mike Rogers bình luận trên chương trình 60 Minutes (60 phút) của Đài truyền hình CBS tối 7-10. Rogers và người đứng đầu phía Dân chủ trong ủy ban, C.A. Ruppersberger, đã lên lịch công bố báo cáo lúc 10g theo giờ Mỹ (19g theo giờ Việt Nam) ngày 8-10.

“Những hãng sản xuất Mỹ được khuyến khích nên tìm kiếm các nhà cung cấp khác cho các dự án của họ”, báo cáo viết. Dựa trên các thông tin mật và đã giải mật, Huawei và ZTE, đều có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, “không đáng tin cậy là hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi nước ngoài, do đó là mối đe dọa cho an ninh Mỹ và hệ thống của chúng ta”, báo cáo viết.

Huawei và ZTE đang nhanh chóng trở thành những hãng công nghệ và viễn thông hàng đầu thế giới, chuyên sản xuất linh kiện và thiết bị máy tính cho các hệ thống cung cấp điện, ngân hàng và tài chính, khí đốt, dầu, cung cấp nước và vận tải biển.

Tuy nhiên, ZTE giải thích trong bức thư của họ rằng doanh số của hãng ở Mỹ năm ngoái chỉ chưa tới 30 triệu USD. Ngược lại, hai nhà cung cấp phương Tây – ý chỉ hai hãng Siemens và Alcatel – đã đạt doanh số tới 14 tỉ USD ở Mỹ.

Thiết bị mạng Huawei Trung Quốc có “cửa hậu”

Tại sự kiện bảo mật quốc tế Defcon, một chuyên gia bảo mật Đức đã khám phá nhiều lỗ hổng an ninh dạng “cửa hậu” (backdoor) bên trong một số dòng sản phẩm router do Huawei sản xuất đang được sử dụng phổ biến.

Huawei hiện là một trong những nhà cung cấp vật tư Internet lớn của thế giới – Ảnh: Internet
Hội nghị Defcon diễn ra từ ngày 26 đến 29-7-2012, sự kiện thường niên lớn nhất thế giới dành cho giới hacker và chuyên gia bảo mật mạng được tổ chức tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.Rất nhiều cơ quan chính phủ lớn của Mỹ như NASA, NSA (an ninh quốc gia) và cả Bộ Quốc phòng đều cử đại diện tham gia Defcon nhằm mục đích tuyển dụng nhân viên cũng như thu thập tin tức về an ninh Internet.

Những phát hiện của Felix Lindner, chuyên gia bảo mật Đức, cho thấy nhiều mẫu router (thiết bị định tuyến mạng) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) – vốn đang được nhiều công ty cung cấp dịch vụ Internet trên thế giới sử dụng – chứa nhiều lỗ hổng bảo mật có thể tạo điều kiện cho hacker chiếm quyền kiểm soát thiết bị cũng như theo dõi lưu lượng sử dụng mạng (traffic) của người dùng.

Theo một báo cáo của Công ty truyền thông IDG News, lỗ hổng an ninh dạng “cửa hậu” có mặt trong các seri router Huawei AR18 và AR29, vốn có thể bị lợi dụng để kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ hệ thống máy tính của “khổ chủ”, như đăng nhập hệ điều hành với tư cách quản trị viên (administrator), thay đổi mật khẩu quản trị viên, thay đổi thiết lập của toàn bộ hệ thống và cuối cùng là theo dõi cũng như can thiệp vào lưu lượng mạng (traffic) của nạn nhân.

Huawei hiện là một trong những nhà cung cấp vật tư mạng và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Các sản phẩm phần cứng của hãng này đặc biệt được ưa chuộng tại những quốc gia và vùng lãnh thổ như châu Á, châu Phi và Trung Đông, chủ yếu do giá thành rẻ.

FBI điều tra tập đoàn truyền thông của Trung Quốc

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã chính thức điều tra hình sự đối với tập đoàn truyền thông Trung Quốc ZTE liên quan tới những thương vụ làm ăn với Iran.

Các sản phẩm smartphone giá rẻ từ ZTE đang đánh mạnh vào thị trường Mỹ và châu Âu – Ảnh minh họa: internet

Theo thông tin công bố, FBI đang điều tra xem ZTE có bán các thiết bị máy tính mà Mỹ cấm bán cho Iran hay không, cũng như cáo buộc ZTE che giấu và cản trở quá trình điều tra của Bộ Thương mại Mỹ.

Reuters cho biết đợt điều tra bắt nguồn từ một bản tin trên Reuters tháng 3-2012, rằng ZTE có trụ sở tại Thâm Quyến đã bán cho Iran hệ thống theo dõi mạnh nhất của mình, nhằm kiểm soát hoạt động truyền thông, điện thoại và Internet.

Reuters cho biết hợp đồng của ZTE trị giá 120 triệu USD ngày 24-7-2011 gồm cả phần cứng và phần mềm của một sống công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Microsoft, Hewlett-Packard, Oracle, Cisco Systems Inc và Dell Inc. Việc bán các thiết bị như vậy là không được phép theo lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran.

Bộ Thương mại Mỹ đã gửi thông báo tới ZTE ngay sau khi bản tin được đăng tải, yêu cầu được cung cấp hợp đồng và danh sách hàng.

ZTE còn bị cáo buộc là có những công ty con chuyên mua các thiết bị liên lạc do Mỹ chế tạo để bán cho những nước nào bị cấm vận. Phát ngôn viên của ZTE, FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đều từ chối đưa ra bình luận.

Cuộc điều tra của FBI cho thấy ZTE – tập đoàn đang mở rộng hoạt động ở Mỹ – sẽ còn gặp nhiều rắc rối. ZTE còn đang bị Ủy ban tình báo của Thượng viện Mỹ điều tra xem các thiết bị của hãng này có là mối đe dọa cho an ninh Mỹ hay không.

ZTE là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 Trung Quốc và là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ 4 thế giới, với 4,2% thị phần toàn cầu.

EU trừng phạt Huawei và ZTE vì “chơi xấu”

Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút khởi kiện hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc bao gồm Huawei Technologies và ZTE Corp vì cạnh tranh không lành mạnh dưới sự hậu thuẫn từ Chính phủ Trung Quốc.

Phát biểu với Reuters, một số quan chức giấu tên của EU cho rằng với khoản trợ cấp khổng lồ từ Chính phủ Trung Quốc, Huawei và ZTE đã bán sản phẩm của mình tại thị trường châu Âu với giá còn thấp hơn cả chi phí sản xuất.

Huawei đã tấn công mạnh mẽ vào thị trường viễn thông, thiết bị di động tại Bắc Mỹ và châu Âu trong hai năm vừa qua, lọt vào nhóm các hãng sản xuất thiết bị di động lớn hàng đầu thế giới. Với ưu thế các mặt hàng giá rẻ, Huawei cũng như ZTE dần “hạ gục” các ông lớn trên thị trường – Ảnh: MSNBC

EU hiện đã thu thập đủ bằng chứng để tiến hành khởi kiện hai công ty trên. Sau vụ kiện, EU sẽ đánh thuế sản phẩm của Huawei và ZTE ở mức cao như một biện pháp để trừng phạt.

Đây không phải lần đầu tiên EU phàn nàn về chính sách “bàn tay đen” trong thương mại của Chính phủ Trung Quốc. Ông Karel De Gucht, cao ủy thương mại của EU, cho rằng Trung Quốc đã trợ cấp gần như tất cả mọi thứ để “bóp méo sự cạnh tranh” trên trường quốc tế.

Trước những cáo buộc không chính thức đến từ báo chí phương Tây, Huawei đã phủ nhận việc nhận trợ cấp từ Chính phủ Trung Quốc. Hãng ZTE chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

Huawei và ZTE đang là công ty viễn thông lớn thứ hai và thứ năm trên thế giới. Sản phẩm giá rẻ của hai công ty này đang cạnh tranh mạnh mẽ với sản phẩm của Ericsson, Alcatel – Lecent và Siemens – Nokia.

Trung Quốc hiện là đối tác lớn thứ hai của EU chỉ sau Mỹ. Ngược lại, châu Âu cũng là khối đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc khi dự báo thương mại tự do giữa đôi bên sẽ đạt mức kỷ lục 397 tỉ USD trong năm nay.

Mỹ điều tra hai công ty Trung Quốc

Các nghị sĩ Mỹ đang gây sức ép lên hai công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc là ZTE và Huawei vì nghi ngờ hai công ty này dính líu đến mối đe dọa an ninh cho mạng viễn thông Mỹ.

Trụ sở ZTE tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các nghị sĩ thuộc Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ (RIC) đã gửi thư cho ZTE và Huawei, trong đó nhấn mạnh họ lo ngại việc hai công ty này có quan hệ với chính phủ, quân đội, Ngân hàng Nhân dân và Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nghị sĩ Mike Rogers, chủ tịch RIC, và nghị sĩ Dutch Ruppersberger yêu cầu hai công ty này làm rõ các nguồn tài chính nhận từ Trung Quốc.

Các nghị sĩ không khẳng định các sản phẩm viễn thông của Huawei và ZTE phục vụ cho các hoạt động gián điệp từ Trung Quốc, nhưng cho biết RIC đang tiếp tục điều tra về các nghi vấn này.

“Chúng tôi rất lo ngại về việc Chính phủ Trung Quốc tấn công vào các mạng lưới quốc gia của chúng tôi” – ông Ruppersberger nói. Tháng trước RIC đã có cuộc gặp trực tiếp với các lãnh đạo ZTE và Huawei tại Hong Kong.

Cuộc điều tra, bắt đầu từ cuối năm ngoái, phản ánh mối lo ngại của Washington về việc Trung Quốc có thể tiếp cận các thiết bị viễn thông của ZTE hoặc Huawei để theo dõi các cuộc điện thoại, thư điện tử hoặc ngăn chặn, thậm chí phá hoại một hệ thống truyền thông.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai trên thế giới, mới đây tham gia thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng. Công ty này cung cấp sản phẩm cho hàng chục nhà mạng tại Mỹ. Còn ZTE cũng là một trong những nhà sản xuất lớn tại Mỹ. Tháng trước, ZTE cũng bị Mỹ điều tra về nghi vấn bán công nghệ cho Iran.

Đại gia công nghệ Trung Quốc vướng rào cản “lòng tin”

Úc vừa chính thức loại Tập đoàn điện tử Huawei Technologies (Trung Quốc) khỏi danh sách đấu thầu xây dựng hệ thống Internet băng thông rộng cho toàn xứ sở chuột túi, do những quan ngại “về an ninh”.

Như vậy, sau Hoa Kỳ, Huawei vẫn tiếp tục thất bại trong việc chiếm thiện cảm từ nhà cầm quyền các quốc gia phương Tây. Việc gì đang diễn ra với “ông lớn” trong lĩnh vực CNTT này?

Là một trong những tên tuổi viễn thông hàng đầu thế giới, tham vọng chinh phục thị trường phương Tây vẫn là một trong nhiều mục tiêu “chưa thành” của Huawei – Ảnh minh họa: Internet

Theo người đại diện cho Huawei Úc, ông Jeremy Mitchell, giới chức nước này cho rằng “công việc kinh doanh của Huawei tại Úc là chưa đủ độ tin cậy”.

“Huawei thất vọng với quyết định của nhà chức trách, song vẫn tiếp tục hoạt động theo tôn chỉ mở và minh bạch, cũng như tìm cách thuyết phục các bên liên quan về tính bảo mật và đáng tin cậy trong những sản phẩm công nghệ của công ty”, trích một phần văn bản thông cáo báo chí của Huawei.

Theo đó, ngay từ thời điểm kết thúc năm 2011, các quan chức của chính quyền liên bang Úc đã thẳng thừng từ chối đề nghị tham gia đấu thầu của Huawei trong việc hiện thực hóa “National Broadband Network”, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mạng và viễn thông lớn nhất trong lịch sử nước Úc, mang tham vọng kết nối 93% các hộ gia đình và doanh nghiệp tại đây với đường truyền Internet tốc độ cao.

Huawei: vì đâu nên nỗi?

Vào thời điểm tháng 11-2011, một báo cáo phản gián Hoa Kỳ đã kết luận các hoạt động hacking (tấn công hệ thống) xuất phát từ Trung Quốc – bất kể thuộc khối tư nhân hay hoạt động nhà nước chính thức – là “mạnh mẽ và nguy hiểm nhất thế giới”, thường mang mục đích gián điệp công nghệ. Bản báo cáo cũng dẫn trường hợp hệ thống máy chủ của Google bị tấn công, cũng như vụ lấy cắp dữ liệu từ các tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới… đều có xuất phát từ quốc gia châu Á.

Huawei đang mở rộng thị trường sang các nước phương Tây và Mỹ với các sản phẩm thiết bị di động giá rẻ

Cũng vào cuối năm 2011, Quốc hội Hoa Kỳ tiến hành cuộc điều tra nhằm làm rõ việc có hay không các rủi ro cho an ninh quốc gia, đối với việc Huawei cũng như nhiều tên tuổi viễn thông lớn từ Trung Quốc đang ngày càng mở rộng hoạt động trên đất Mỹ. Cuộc điều tra cũng để kiểm tra quá trình các hãng viễn thông Trung Quốc gia công linh kiện điện tử cho thị trường Mỹ, cũng như các quan ngại về an ninh đi kèm.

Hậu quả nhãn tiền

Mới đây, liên minh an ninh mạng giữa Hãng bảo mật Symantec cùng Huawei đã đi đến hồi kết. Nguyên do cũng vì những quan ngại về phương diện chính trị từ Chính phủ Hoa Kỳ đối với các công ty điện tử viễn thông Trung Quốc, mà cái tên đi đầu cũng như phát triển mạnh mẽ nhất chính là Huawei.

Theo đại diện Symantec, việc tiếp tục bắt tay cùng Huawei sẽ dẫn đến kết cục là hãng này, cũng như nhiều doanh nghiệp khác thuộc khối tư nhân, sẽ không còn nhận được những thông tin tình báo, cũng như các loại cảnh báo sớm về bảo mật Internet từ Chính phủ Hoa Kỳ.

Liên minh Huawei và Symantec không có cơ hội “sinh trái ngọt” – Ảnh minh họa: Internet

Năm 2008, Huawei đã phải rút lui khỏi cuộc đấu thầu của Tập đoàn 3Com trong việc phát triển một chương trình phần mềm chống hack cho quân đội Mỹ, bởi những sức ép xuất phát từ chính phủ nước này, chủ yếu lo ngại về an ninh quốc gia nếu trong danh sách dự thầu lại có một đại gia điện tử từ Trung Quốc.

Sự kiện tương tự còn lặp lại với chính Huawei vào năm 2010, khi công ty Trung Quốc bị mất một gói thầu cung ứng linh kiện viễn thông cho nhà mạng di động Sprint, sau khi giới lập pháp Hoa Kỳ lên tiếng với những lý do không mới.

Cũng trong tháng 7-2010, Hãng điện tử Mỹ Motorola chính thức đâm đơn kiện Huawei với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại. Đây có thể xem như đỉnh điểm trong loạt căng thẳng giữa Huawei với thị trường Mỹ.

Các hãng công nghệ thông tin lớn tại Trung Quốc đang thật sự vướng phải rào cản lòng tin đối với thị trường phương Tây và Mỹ sau hàng loạt hoạt động tấn công hệ thống mạng ngày càng gia tăng của giới tin tặc được cho là có nguồn gốc từ quốc gia đông dân nhất thế giới.

2 đại gia viễn thông Trung Quốc ‘uy hiếp an ninh Mỹ’

Nhiều công ty từng dùng thiết bị mạng của Huawei đã thông báo về “hàng loạt trường hợp” bất thường, trong đó có việc tự động truyền dẫn một lượng lớn dữ liệu về Trung Quốc vào ban đêm.

Theo báo cáo được Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố ngày hôm qua (8/10), các hãng viễn thông Mỹ không nên hợp tác với hai công ty sản xuất thiết bị mạng lớn nhất Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE. Theo họ, việc hai công ty này chịu ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc có thể sẽ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Báo cáo này sẽ khiến triển vọng kinh doanh của hai công ty trên tại Mỹ trở nên u ám. Theo Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ – Mike Rogers, nhiều công ty từng dùng thiết bị của Huawei đã thông báo về “hàng loạt trường hợp” bất thường, trong đó có việc router gửi một lượng lớn dữ liệu về Trung Quốc vào ban đêm.

Huawei bị nghi ngờ đe dọa dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Ảnh: Telegraph
Huawei bị nghi ngờ đe dọa dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Ảnh: Telegraph

Ủy ban này cho rằng đây là mối đe dọa an ninh dài hạn và có liên quan đến thiết bị của các công ty này. Ông Rogers cũng nhận định mối nghi ngờ này càng được củng cố khi trong suốt 11 tháng điều tra, Huawei và ZTE đều tỏ thái độ bất hợp tác. Theo ông, nếu việc công bố này có thể hạn chế những hoạt động “gián điệp mạng” của Trung Quốc – mối lo lớn nhất của Mỹ lúc này, thì đó sẽ là “điều rất tuyệt vời”.

Ông cũng đề nghị Ủy ban quản lý Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) đánh giá các nguy cơ này, đồng thời chặn tất cả các thương vụ của Huawei và ZTE. Chính phủ Mỹ và công ty tư nhân nên tìm một hãng khác cung cấp thiết bị mạng. Tuy nhiên, ông cũng cho biết cảnh báo trên chỉ dành cho các thiết bị có thể xử lý dữ liệu quy mô lớn. Vì vậy, người dân không cần tẩy chay điện thoại di động của Huawei và ZTE.

Huawei là công ty sản xuất router, switch và các thiết bị viễn thông khác lớn thứ hai thế giới, sau Ericsson của Thụy Điển. ZTE xếp thứ 5 trong danh sách này.

Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng nhận được nhiều cáo buộc rằng Huawei có dính líu đến những vụ tham nhũng, hối lộ, phân biệt đối xử và vi phạm bản quyền. Những cáo buộc này sẽ được gửi lên Bộ Tư pháp và Bộ An ninh nội địa Mỹ.

Báo cáo này được công bố ngay khi Huawei cân nhắc thực hiện niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đại diện hãng này cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ mục đích duy nhất của báo cáo này là ngăn các công ty Trung Quốc thâm nhập thị trường Mỹ”.

ZTE cũng gửi thông báo “phản đối mạnh mẽ” với những cáo buộc cho rằng họ hoạt động theo chỉ đạo trực tiếp của chính phủ Trung Quốc.

Cũng theo báo cáo trên, Huawei và ZTE không phải là những trường hợp duy nhất đe dọa đến an ninh Mỹ. Tuy nhiên, đó là hai công ty Trung Quốc lớn nhất muốn tham gia vào thị trường thiết bị mạng quan trọng của Mỹ. Ủy ban Tình báo cũng cho rằng: “Bắc Kinh có đầy đủ phương tiện, cơ hội và động cơ” để sử dụng hai công ty này vào mục đích của mình.

Năm 2008, Huawei và công ty tư nhân Bain Capital đã bị Mỹ từ chối lời đề nghị mua hãng viễn thông 3Com vì lý do an ninh quốc gia. Năm 2011, công ty này cũng lại bị chặn thương vụ mua một số tài sản tại 3Leaf sau khi CFIUS cho rằng Huawei đã vi phạm một số điều khoản của hợp đồng.

Mỹ không phải nước đầu tiên đề phòng Huawei. Hồi tháng 3, chính phủ Australia cũng ra lệnh cấm công ty này kí kết nhiều hợp đồng cung cấp thiết bị kết nối băng thông rộng tại đây, do lo ngại an ninh quốc gia.

Cuối tháng 9, Tổng thống Mỹ Barrack Obama tuyên bố chặn thương vụ đầu tư của Ralls Corp (Trung Quốc) cũng vì lý do an ninh. Theo CFIUS, các trang trại điện gió của công ty này được xây dựng ngay cạnh không phận cấm của một căn cứ hải quân Mỹ ở bang Oregon.

Tổng hợp từ tuoitre.vn & VNExpress.net

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan