GIT – Với Play, quyết tâm kết hợp mọi dịch vụ âm nhạc, phim ảnh, lưu trữ video, dịch vụ sách điện tử và chợ ứng dụng Android Market vào một khối thống nhất. Lời đáp trả của cho Amazon và Apple.

 

Google Play – Ảnh minh họa: Internet

 

Dự án Google ấp ủ trong suốt thời gian dài vừa qua đã thành hiện thực: với Google Play, người dùng sẽ có trong tay tất cả những Google Music, Google eBookStore, Android Market và dịch vụ thuê phim Android Movie Rental Service. Đây được xem là đợt phát hành mới lớn thứ hai kể từ khi Google ra mắt mạng xã hội Google+.

Hoàn toàn dựa trên nền tảng điện toán đám mây, Google Play cho phép bạn tận hưởng và chia sẻ với bạn bè các tựa sách, bài hát, phim ảnh và ứng dụng trên Android Market hoàn toàn trực tuyến, người dùng sẽ không bao giờ phải lo lắng về rủi ro thất lạc thông tin và dữ liệu của mình.

Cụ thể, bạn có thể làm những điều sau với Google Play:

  • Lưu trữ tối đa 20.000 bài hát với mức dung lượng miễn phí cấp sẵn, và luôn có thể mua thêm các bài hát mới.
  • Tải về từ Android Market 450.000 ứng dụng (app). Con số này vẫn đang tăng lên nhanh chóng.
  • Tiếp cận với kho sách điện tử lớn nhất hành tinh của Google.
  • Mặc sức thuê phim, kể cả những tựa phim mới ra lò và phim chất lượng HD

Bốn dịch vụ chủ đạo nói trên của Google giờ cũng được tích hợp luôn vào Google Play trên máy tính cá nhân. Đối với nền tảng smartphone hoặc tablet (dùng hệ điều hành Android), Google sẽ nâng cấp ứng dụng Android Market lên thành ứng dụng Google Play Store chỉ trong “ít ngày tới”, đây là tuyên bố chính thức từ Google.

Ứng dụng và trò chơi

 

Ứng dụng Apps của Google Play – Ảnh minh họa: Internet

 

Từ nay về sau, những trò chơi hoặc ứng dụng trên Android Market sẽ được mua thông qua ứng dụng Google Play. Chỉ trong một thời gian rất ngắn sắp tới, người dùng thiết bị Android sẽ nhận thấy việc ứng dụng Android Market tự động cập nhật và bị thay thế bằng Google Play. Lúc này, người dùng sẽ tiếp cận với bốn hạng mục chính của Google Play bao gồm: PlayMusic, Books và Youtube Rentals.

Giao diện người dùng (UI) dành cho các ứng dụng này vẫn không thay đổi.

Phim ảnh

 

Ứng dụng Movies của Google Play 

 

Ứng dụng Movies trong Google Play sẽ cho phép người dùng thuê phim có hạn sử dụng 24 tiếng với giá chỉ 4 USD, và người dùng có thể xem phim này trên bất cứ loại thiết bị nào mong muốn.

Nói đến dịch vụ thuê phim trực tuyến, người dùng thiết bị di động có xu hướng tìm đến các dịch vụ nổi tiếng và truyền thống như Netflix, Hulu hoặc Amazon, do đó đây được xem như nỗ lực giành thị phần từ các đối thủ này của Google.

Âm nhạc

 

Ứng dụng Music của Google Play – Ảnh minh họa: Internet

 

Cũng như Movies, Google Play không thật sự mang đến nhiều hương vị mới đối với “sân chơi” vốn chưa từng là điểm mạnh của gã khổng lồ tìm kiếm. Người dùng vẫn có thể tải lên (upload) các bài hát, hoặc mua bài hát mới trên bất cứ thiết bị nào: tablet, smartphone hoặc máy tính cá nhân.

Google đưa 600 phim lên Google Play và YouTube

Google cuối cùng cũng đã làm rõ nghĩa hơn cho cái tên Google Play (với tên cũ là Android Market) khi bổ sung 600 tựa phim ăn khách vào gian hàng nội dung số trực tuyến của mình.

Lượng phim trên là kết quả thỏa thuận giữa Google và Tập đoàn điện ảnh Metro-Goldwyn-Mayer (MGM). Người dùng ở Mỹ và Canada sẽ là những người đầu tiên được thưởng thức những bộ phim hay nhưRoboCop, The terminator (Kẻ hủy diệt), Rain man… từ MGM thông qua việc thuê phim từ YouTube và Google Play.

 

Hầu hết các tác phẩm điện ảnh kinh điển của Hollywood đã có trên Google Play

 

Trước khi bắt tay với MGM, Google cũng đã thương thảo với các hãng phim lớn ở Mỹ như Paramount, Warner Brothers, Disney, Universal Pictures và Sony Pictures để làm giàu kho phim trực tuyến của mình.

Theo Mashable, mức giá để thuê phim từ Google giao động từ 2,99-3,99 USD cho một tựa phim chuẩn thường (SD) và 4,99 USD cho chuẩn chất lượng cao (HD).

Google tặng người dùng ổ cứng đám mây 5GB

Không chịu ngồi yên khi Apple và Amazon lần lượt “biếu không” dung lượng lưu trữ cho người dùng, Google cũng có câu trả lời với dịch vụ Google Drive.

 

Google Drive

 

Theo Washington Post, dịch vụ này sẽ dành cho các thiết bị di động và cả PC lẫn Mac. Người dùng khi đăng ký sử dụng dịch vụ sẽ được tặng 5GB lưu trữ miễn phí.

Giống với những dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng như Dropbox hay SugarSync, Google Drive cũng sẽ cho phép người dùng đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị và làm việc với nhiều phiên bản tài liệu khác nhau.

Google từ lâu đã có ý định triển khai dịch vụ này, nhưng phải mất đến 6 năm (từ khi website GigaOm tung tin về sự xuất hiện của Google Drive vào năm 2006), dự án này của Google mới được hiện thực hóa.

 

Một số thông tin thêm về Google Drive

 

Truy xuất nhanh từ nhiều thiết bị, nhiều nền tảng khác nhau là ưu điểm của các dịch vụ lưu trữ trên nền tảng “đám mây” – Ảnh: Internet

 

Với tên gọi ngắn gọn Drive, dịch vụ mới có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu cho người dùng trên nền tảng “đám mây”. Có nghĩa người dùng có thể truy xuất vào dữ liệu của mình từ bất kỳ đâu hay từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet. Ngoài ra, khả năng đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị tương tự các đối thủ cũng có mặt trong Google Drive.

 

Trong chính sách sử dụng dịch vụ (Terms of Service) của Google có điều khoản Google có toàn quyền sử dụng với dữ liệu mà người dùng tải lên kho lưu trữ (các dịch vụ do Google cung cấp).Chính sách này tương tự với điều khoản của Dropboxđưa ra cách đây một năm và phải gỡ bỏ vì gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía người dùng.

Ứng dụng trực tuyến Google Docs sẽ được tích hợp và gắn kết chặt chẽ vào trong Google Drive. Do đó, một số người dùng Google Docs trên Android khi cập nhật phiên bản mới sẽ thấy biểu tượng chuyển thành Google Drive.

 

Theo đó, ngoài khả năng lưu trữ dữ liệu như văn bản, hình ảnh và video, Google Drive có thể thực hiện những chức năng của Google Docs như: tạo văn bản hay bảng tính trực tuyến, cùng phối hợp thực hiện với nhóm trong thời gian thực hoặc chia sẻ dữ liệu. Khi chia sẻ, bạn có thể đưa ra các lời bình (comment) trên những tập tin chia sẻ và nhận được thông báo khi có những người khác phản hồi.

Google phát hành ứng dụng Google Drive cho nhiều nền tảng khác nhau như Windows/Mac, cho PC lẫn các thiết bị di động như smartphone và tablet. Hiện tại, Android vẫn được ưu ái hơn khi Google Drive đã có ứng dụng chính thức trên Google Play, ứng dụng cho iOS sẽ phát hành trong thời gian tới.

 

Ứng dụng Google Drive cho Windows

 

Google Drive trên Mac OS X

 

Giao diện quản lý dữ liệu được lưu trữ trên Google Drive

 

Theo thông tin ban đầu từ Google, nhóm phát triển sẽ bổ sung chức năng “đọc màn hình” để trợ giúp người khiếm thị sử dụng Google Drive.

Dữ liệu lưu trữ trên Drive sẽ được tìm kiếm dễ dàng qua những bộ lọc kiểu định dạng tập tin, người sở hữu… thậm chí nhờ công nghệ OCR, công cụ tìm kiếm có thể nhận dạng được nội dung trong những văn bản được quét bằng máy scan để tìm chính xác hơn.

Google Drive cung cấp miễn phí 5GB dung lượng cho mỗi tài khoản Google, có bốn mức chọn lựa nâng cấp dung lượng, bao gồm: 5 USD/năm cho 20GB, hai mức 25GB và 100GB kèm theo ưu đãi tăng dung lượng cho Gmail và Picasa. Mức cuối cùng cho phép nâng cấp lên đến 16TB (~16.000GB). Xem chi tiết tại đây.

Song song với việc ra mắt Google Drive, Google tăng thêm dung lượng miễn phí cho các tài khoản Gmail từ 7,5GB lên 10GB, nếu mua thêm dung lượng từ Drive thì Gmail sẽ tăng thêm tương ứng với gói nâng cấp. Như vậy, sau 8 năm ra mắt, Gmail đã tăng từ 1GB lên 10GB và hiện đang là một trong những dịch vụ email được ưa chuộng nhất.

Theo Tuoitre

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan