GIT – EX4 hỗ trợ đa dạng chế độ, hoạt động yên tĩnh, cách cài đặt và sử dụng đơn giản và đặc biệt là khả năng đóng vai trò máy chủ để chia sẻ, lưu trữ dữ liệu rất tốt. 

DSCF0090-6342-1386779629-4082-1388398026

WD My Cloud EX4.

My Cloud EX4 là giải pháp lưu trữ mạng (NAS) hiệu năng cao với 4 khay đĩa hướng tới cá nhân, nhóm làm việc chuyên nghiệp yêu cầu một hệ thống lưu trữ, chia sẻ, sao lưu an toàn và quản lý lượng lớn dữ liệu số. Hệ thống sử dụng một dòng ổ cứng riêng biệt mới là WD Red (chuyên dành cho hệ thống lưu trữ mạng NAS với công nghệ NASWare 2.0). Cả 4 khay của ​My Cloud EX4 đều có thể thay thế dễ dàng bằng khay cắm nóng với dung lượng tổng tối đa có thể đạt được là 16 TB.

My Cloud EX4 đang được bán tại Việt Nam với giá 20,9 triệu đồng cho phiên bản không đi kèm ổ đĩa. Phiên bản dung lượng 8 TB có giá bán 43,9 triệu đồng, 12 TB có giá 55,9 triệu đồng, 16 TB có giá 68,9 triệu đồng.

DSCF0094-8399-1386779629-8610-1388398026

Đèn báo hiển thị trạng thái hoạt động, địa chỉ và dày đẽn hiệu phía dưới cho từng khay ổ cứng.

Với mức giá cao như vậy, sản phẩm của WD đương nhiên không dành cho những người dùng phổ thông. My Cloud EX4 hướng đến các cá nhân có nhu cầu lưu trữ và muốn đảm bảo tính an toàn dữ liệu cao cũng như truy xuất các tập tin từ nhiều thiết bị và vị trí khác nhau. Tiêu biểu nhất là khả năng hỗ trợ RAID, đặc biệt là RAID 5 nếu người dùng sắm đầy đủ 4 ổ cứng cho 4 khay cắm. Ngoài RAID 5, EX4 hỗ trợ RAID 0 cho hiệu suất tối đa nhưng không có dự phòng, RAID 1 với khả năng nhân đôi hai ổ đĩa, RAID 5 + Hot Spare giống như RAID 5 nhưng có một ổ đĩa dự phòng được cài đặt sẵn và tự đi vào hoạt động trong trường hợp một trong các ổ còn lại bị lỗi và cuối cùng là RAID 10.

DSCF0097-3173-1386779629-7877-1388398026

Khay cắm nóng dễ dàng tháo mở nhưng lại không có chốt an toàn.

Phiên bản được chúng tôi thử nghiệm được gắn sẵn 4 ổ đĩa dung lượng 2 TB đặt trong chế độ RAID 5. Điều này đồng nghĩa với việc một trong bốn ổ đĩa có thể bị hỏng hóc nhưng người dùng vẫn có thể khôi phục tất cả dữ liệu. Trong đó có 2 TB dành riêng cho sao lưu và 6 TB làm dung lượng lưu trữ. EX4 cho phép người dùng thay thế nóng các ổ đĩa hỏng và tự động khôi phục lại tình trạng của ổ trước khi bị lỗi lên ổ mới được thay thế.

Đề cao tính an toàn của dữ liệu và đảm bảo tính ổn định của hệ thống, EX4 trang bị hai cổng LAN tốc độ cao và 2 cổng nguồn. Người dùng có thể tận dụng băng thông của cả hai kết nối mạng và thiết bị có thể chuyển đổi dự phòng tự động khi một kết nối không thành công sẽ tự đưa sang kết nối còn lại. Cách thức hoạt động tương tự với hệ thống nguồn kép khi một trong hai nguồn bị hỏng, thiết bị tự sử dụng nguồn còn lại mà không làm gián đoạn. Tuy nhiên, hơi đáng tiếc là bộ sản phẩm đi kèm chỉ có 1 nguồn sạc và người dùng có nhu cầu phải mua thêm.

DSCF0100-7579-1386779630-8361-1388398027

Tất cả kết nối trên EX4 đều được nhân đôi với khả năng dự phòng nguồn, mạng Gigabit Ethernet tốt.

Bộ sản phẩm My Cloud EX4 có kích thước khá gọn nhẹ và phần lớn diện tích ở mặt trước là 4 khay cắm nóng ổ cứng. Việc tháo lắp cũng khá dễ dàng bằng các thao tác dùng ngón tay bật lẫy nhưng không có chốt an toàn nên có thể vô tình bị mở bởi người lạ không biết hoặc trẻ em. Ngay phía trên là một màn hình LED nhỏ hiển thị các thông tin đang hoạt động đơn giản. Khi nhấn nút nguồn một lần trong trạng thái bật, máy sẽ hiển thị địa chỉ IP để người dùng có thể truy cập từ bất kỳ trình duyệt trên thiết bị nào trong mạng để quản lý rất tiện dụng.

1-7034-1388398027.jpg

Giao diện hoạt động trực quan trên trình quản lý web.

Trong các thử nghiệm đầu tiên, việc kết nối và sử dụng cũng hoàn toàn dễ dàng khi chỉ cần cắm dây mạng LAN và nguồn. Ngay sau đó, trên các chạy Windows, các thư mục chia sẻ từ My Cloud EX4 đã xuất hiện với các thư mục mặc định như Public, SmartWare (lưu dữ liệu dự phòng cho Windows) và Time Machine Backup cho Mac OS X. Ngay cả các thiết bị mạng hỗ trợ DLNA khác trong mạng cũng lập tức nhận được ổ EX4, đơn cử như chiếc smartTV của LG và có thể đọc dữ liệu ảnh hoặc phim từ các thư mục chia sẻ dễ dàng.

3-7656-1388398027.jpg

Quản lý người dùng và cấp quyền đọc và ghi dữ liệu với từng thư mục cụ thể.

Đối với các thiết bị di động và máy tính, người dùng có thể thao tác quản lý qua trình duyệt web hoặc cài phần mềm để có được sự hỗ trợ và tính năng tốt nhất (bao gồm cả Windows, Android, iOS…). Một điểm rất đáng chú ý là sau khi tải và cài đặt các ứng dụng này, người dùng có thể ra ngoài và kết nối với các mạng Wi-Fi khác nhau hoặc kết nối di động 3G nhưng vẫn có thể duy trì quyền truy cập vào máy chủ EX4 thông qua Internet. Đây là một tiện ích tuyệt vời để người dùng có thể và quản lý kho dữ liệu lớn của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là có kết nối mạng.

Phần mềm quản lý ổ cứng của WD cũng cho phép người dùng đồng thời cài đặt các kho lưu trữ trực tuyến khác như Drive, Dropbox… và tiến hành sao lưu dữ liệu giữa các tài khoản này với EX4 dễ dàng. Thử nghiệm khi mới bắt đầu, thiết bị chuyển đổi giữa các chế độ RAID khá nhanh, chỉ mất vài phút.

2-3497-1388398027.jpg

Các máy tính đều tự nhận chia sẻ dữ liệu từ WD My Cloud EX4 trong mạng mà không cần cài đặt gì thêm.

Thử nghiệm kết nối EX4 trong mạng Gigabit Ethernet ở chế độ RAID 5, tốc độ đọc và ghi tốt là 90 MB/giây và 51 MB/giây. So với các hệ thống máy chủ NAS cấu hình tương tự khác, EX4 ở mức tương đương trong tốc độ ghi và trên trung bình ở tốc độ đọc. Một hệ thống khác có tốc độ cao hơn là Synology DS412+ là 100 MB/giây. Khi đổi thử sang các dòng ổ cứng thông thường thay vì nhãn RED của WD, hiệu năng là tương đương. Tuy nhiên, nhà sản xuất thông báo dòng ổ cứng chuyên dụng này là để phục vụ khả năng hoạt động liên tục của hệ thống, không hẳn là về hiệu  năng.

Nếu xét về mặt tương quan giữa chi phí và hiệu suất thì EX4 vẫn là sự lựa chọn rất hấp dẫn. Nếu sử dụng trong nhà, sản phẩm này là quá đủ nhanh cho nhiều nhu cầu. Người dùng có thể dễ dàng xử lý nhiều tác vụ với dữ liệu tại một thời điểm như sao lưu cùng lúc nhiều máy tính trong khi xem phim HD từ ổ cứng mạng. Hệ thống cũng hoạt động ít tiếng ồn và không cảm nhận được nhiệt tỏa ra trong quá trình hoạt động.

Bài và ảnh: Tuấn Hưng

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan