GIT – Hỗ trợ chip đa nhân, màn hình độ phân giải cao hơn hay giao diện Live Tiles sống động, trình duyệt IE 10… là những “vũ khí” giúp cho Phone 8 có thể cạnh tranh sòng phẳng với .

Microsoft sẽ chính thức tung ra Windows Phone 8 hôm nay, 29/10, thông qua một sự kiện nhỏ diễn ra ở San Francisco (Mỹ). Đây hứa hẹn sẽ là nơi để Nokia hay HTC tung ra các model Windows Phone 8 dành cho thị trường Mỹ, và là tín hiệu khởi động cho các smartphone Windows Phone 8 xuất hiện lần lượt ở các thị trường khác trên thế giới.

Windows Phone 8 được Microsoft kỳ vọng sẽ cạnh tranh một cách sòng phẳng với Android và iOS, những đối thủ từng khiến Windows Phone 7 không thể bứt lên được. Để tạo ra lợi thế, hãng phần mềm của Mỹ đã mang tới khá nhiều thanh đổi cho nền tảng mới của mình.

8 nét nổi bật nhất trên Windows Phone 8 sắp xuất hiện chính thức:

1. Các ô Live Tiles có thể thay đổi kích thước

undefined
Giao diện Windows Phone 8 không chỉ rộng mà còn sống động hơn.

Các “lát gạch sống” quen thuộc của hệ điều hành Windows Phone trên phiên bản mới sẽ trở nên sống động, mới lạ hơn so với các phiên bản trước khi Microsoft cho phép người dùng thay đổi kích thước của từng ô theo ba cỡ khác nhau. Nội dung hiển thị trên từng ô gạch cũng nhiều và trực quan hơn, giúp người dùng có thể dễ dàng cập nhật nhanh các thông báo từ từng ứng dụng trên giao diện màn hình chủ.

2. Trình duyệt Internet Explore 10

Android có Chrome, iOS có Safari và người dùng Windows Phone 8 sẽ có Internet Explorer. Trình duyệt trên Windows Phone 8 là phiên bản tương tự với phần mềm trên các máy tính bảng Windows RT và máy tính Windows 8, hỗ trợ HTML5 và tăng tốc hiệu năng xử lý Javascript.

3. Chip đa nhân

undefined
Nokia Lumia 920, Ativ S hay HTC 8X đều là những smartphone có chip đa nhân.

Không còn giới hạn ở bộ xử lý đơn nhân như Windows Phone 7. Thay vào đó các model Windows Phone đầu tiên đã hỗ trợ chip lõi kép Qualcomm và người dùng sẽ không còn cơ hội phàn nàn về cấu hình ở các smartphone của Microsoft. Chip đa nhân giúp cho hệ điều hành của Microsoft không chỉ hoạt động mượt hơn, mà còn hỗ trợ việc đa nhiệm trơn tru với những tính năng mới.

4. Lưu trữ đám mây SkyDrive tích hợp

Giống iCloud của Apple, SkyDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây được Microsoft tích hợp vào Windows Phone 8. Các bức hình chụp từ điện thoại, dữ liệu cá nhân có thể xuất hiện một cách nhanh chóng trên máy tính nhờ vào SkyDrive mà không cần đến các ứng dụng thứ ba, hay gửi qua mail, chuyển bằng cáp từ điện thoại sang máy tính.

5. Độ phân giải màn hình cao hơn

nokia-lumia-920-8201-jpg-1351482197_500x
Lumia 920 với màn hình HD 720p.

Màn hình Windows Phone 8 có thể hiển thị lên tới 1.280 x 720 pixel, tương ứng với độ phân giải HD 720p. Sự khác biệt giữa màn hình của Windows Phone 8 và Windows Phone 7 (giới hạn ở WVGA 800 x 480 pixel) cũng như ngày và đêm. Chữ sẻ hiển thị sắc nét và mịn hơn, các bức hình sẽ trông đẹp hơn và màn hình lớn còn giúp cho người dùng có thể tùy biến giao diện Live Tiles tốt hơn.

6. Tính năng chụp màn hình

Dù không mới lạ với người dùng Android và iOS nhưng chụp màn hình trên Windows Phone 8 vẫn là điều đáng nói, mang lại thêm sự tiện dụng cho người dùng Windows Phone. Chức năng này cho phép lưu trữ nhanh các thông tin cần thiết khi duyệt web, hay chia sẻ nhanh các nội dung đang hiển thị trên màn hình với người dùng khác.

7. Giao tiếp khoảng cách gần NFC

Tính năng Tap + Send là điểm mới của Windows Phone 8, cho phép chia sẻ nhanh nội dung từ thiết bị này qua thiết bị khác nhờ vào NFC, tương thích với cả laptop hay tính bảng chạy Windows 8. Ngoài ra, ứng dụng Wallet Hub cũng được Microsoft bổ sung riêng cho smartphone, nhằm tận dụng khả năng kết nối và tính năng hữu ích từ NFC.

8. Khả năng chuyển ứng dụng từ nền tảng khác

Windows-Phone-8-App-jpg-1351482197_500x0
Windows Phone 8 sẽ không rơi vào cảnh thiếu ứng dụng như Windows Phone 7.

Một điều thú vị với các nhà phát triển Windows Phone là việc Microsoft cho phép chuyển đổi dễ dàng các ứng dụng từ nền tảng khác sang Windows Phone 8. Bởi vậy vấn đề thiếu ứng dụng phổ biến trên Windows Phone hiện tại sẽ được giải quyết nhanh khi Windows Phone 8 chính thức xuất hiện. Thậm chí các ứng dụng viết cho máy tính Windows 8 cũng thể chuyển sang thành một phiên bản dành cho smartphone của Microsoft khá đơn giản.

Windows Phone 8 ‘xuất quân’, lên kệ từ đầu tháng 11

So với lần giới thiệu trước, bản Windows Phone 8 chính thức vừa được Microsoft công bố và tung ra trên toàn cầu đã có thêm một số cải tiến và tính năng mới.

undefined
Microsoft bắt đầu tung ra Windows Phone 8.

Sau Windows 8, tại San Francisco ngày hôm qua, 29/10, Microsoft cũng tổ chức một sự kiện đánh dấu màn ra mắt thực sự của Windows Phone 8. Hệ điều hành này sẽ xuất hiện trên toàn cầu kể từ tháng 11, được đánh dấu bằng sự có mặt của hàng loạt các smartphone Windows Phone 8 đầu tiên tới từ Nokia và HTC ở thị trường châu Âu ngay trong tuần này.

undefined
Màn hình khóa của Windows Phone 8 có thể hiện thông tin và ảnh từ Facebook.

So với những tính năng và trang bị được giới thiệu vào giữa năm, hệ điều hành Windows Phone 8 chính thức có thêm những cải tiến. Như màn hình mở khóa mới, trang bị này cho phép hiển thị các bức hình hay thông báo từ Facebook, một số ứng dụng thứ ba khác cũng sẽ được hỗ trợ tính năng này.

undefined
Microsoft mang nhiều ứng dụng phổ biến ở các nền tảng khác sang Windows Phone 8.

Trước lo ngại của người dùng về vấn đề thiếu ứng dụng và các phần mềm phổ biến, đại diện của Microsoft cũng cho biết, Windows Phone 8 (WP8) đã có 46 trên 50 ứng dụng phổ biến nhất ở các nền tảng khác và còn nhiều phần mềm khác đang chuẩn bị được đưa sang, bao gồm cả game và ứng dụng. Ứng dụng nhạc trực tuyến Pandora sẽ được miễn phí cho người dùng WP8 trong vòng 1 năm.

undefined
Data Sense vừa quản lý dữ liệu vừa tăng tốc trình duyệt.

Giống Android Jelly Bean của Google, WP8 được bổ sung thêm tính năng quản lý dữ liệu di động có tên Data Sense. Nhưng điểm đặc biệt là Data Sense còn cho phép nén dữ liệu tới 45% giống như trình duyệt Opera Mini và Nokia Xpress Browser, giúp tăng tốc lướt web và tiết kiệm dữ liệu Internet tải về. Nó cũng giúp tìm các điểm Wi-Fi tự động khi kết nối dữ liệu bị chậm.

Kids’ corner là tiện ích được bổ sung thêm cho phép người dùng có thể khóa máy và mở một số ứng dụng tùy chọn cho trẻ em sử dụng, nhằm kiểm soát tránh tình trạng trẻ vô ý sử dụng và nghịch vào phần mềm khác của điện thoại.

undefined
Room, tính năng tạo và quản lý bạn bè theo nhóm.

Điểm đáng chú ý cuối cùng được Microsoft giới thiệu trên WP8 ngày hôm qua là tính năng Room trên WP8. Tính năng này cho phép người dùng tạo nhóm bạn bè trong Pepple để cùng chia sẻ các thông tin cập nhật, ảnh, lịch làm việc…, người được mời không bắt buộc phải dùng Windows Phone.

undefined
Các smartphone Windows Phone 8 sẽ xuất hiện chính thức từ đầu tháng 11.

Trong sự kiện hôm qua, chỉ có thêm duy nhất chiếc Windows Phone 8 dành cho nhà mạng Verizon (Mỹ), Nokia Lumia 822, là sản phẩm mới được công bố. Trong khi các model như Lumia 920, 820 của Nokia, HTC 8X hay Samsung Ativ S đều đã được giới thiệu chính thức từ trước đó.

Mỹ Anh & Phạm Anh – sohoa.net
Ảnh: GSM Arena

 

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan