GIT – Phim tắt là một công cụ rất hữu ích của cho phép bạn thực hiện được nhiều công việc một cách nhanh chóng mà thông thường phải mất nhiều thao tác chuột mới có thể làm được.

Sau đây là 15 tổ hợp phím tắt hữu ích mà có thể bạn chưa biết.

1. Dịch chuyển con trỏ đến từng từ

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Bình thường bạn bấm phím mũi tên sang trái hoặc sang phải trong 1 đoạn văn bản thì con trỏ sẽ dịch từng kí tự. nhưng như vậy nếu bạn cần di chuyển nhanh đến 1 vị trí nào đó thfi sẽ rất mất thời gian. Để dịch con trỏ theo từng từ bạn giữ [I]Ctrl [/I]sau đó bấm các phím mũi tên sang trái hoặc phải, nếu bạn thường xuyên làm việc với các loại văn bản thì phím tắt này rất có ích.

2. Bôi đen từng từ

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Ctrl + Shift + phím mũi tên cho phép bạn bôi đen dòng chữ theo từng từ một. Tương tự như dịch chuyển nhưng khi dịch con trỏ sẽ bô đen luôn nhưng kí tự mà nó quét qua.

3. Xóa theo từng từ

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Tổ hợp phím này sẽ giúp bạn xóa mỗi lần 1 từ (đến khi gặp dấu cách chữ). Sử dụng tổ hợp Ctrl + Backspace bạn co thể xóa nhiều dòng văn bản nhanh chóng mà không sợ xóa nhầm các từ khác.

4. Bôi đen một dòng 

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Bạn muốn bôi đen một dòng mà không cần dùng chuột? Rất đơn giản chỉ cần giữ Shift sau đó bấm phím Home nếu như con trỏ đang ở cuối dòng và End nếu như con trỏ đang ở đầu dòng.

5. Ẩn tất cả cửa sổ

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Nếu bạn là người thích lên trong giờ làm việc thì tốt nhất là nên nhớ tổ hợp Windows + M, ẩn tất cả cửa sổ trong nháy mắt. Nhờ có tổ hợp phím này bạn có thể may mắn thoát được ánh mắt hình viên đạn của sếp.

6. Chuyển qua lại giữa các cửa sổ

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Tương tự như Alt + tab nhưng Windows + Tab làm các cửa sổ được xoay vòng dưới dạng 3D dễ quan sát hơn (chỉ áp dụng trên Windows Vista trở lên).

7. Khóa máy về màn hình log on

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Nhiều lúc bạn đang vội đi đâu đó và muốn khóa máy lại để người khác không vào được, khi đó hãy sử dụng tổ hợp Windows + L thay cho thao tác chuột rườm rà.

8. Bật Task Manager

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Bạn đang nghĩ tới Ctrl + Atl + Del? Đúng nhưng không phải là cách duy nhất, tổ hợp Ctrl + Shift + Esc cũng có thể làm điều này và thậm chí còn tốt hơn vì trong Windows 7 bạn phải mất thêm một thao tác nữa mới có thể bật Task Manager nếu như sử dụng Ctrl + Alt + Del.

9. Chụp cửa sổ đang hiển thị

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Chúng ta đã từng mất rất nhiều thời gian để chụp ảnh một cửa sổ bằng cách lấy screenshot cả màn hình sau đó vào Paint và bắt đầu cắt dán, tốn rất nhiều thao tác trong khi chỉ cần giữ Alt sau đó bấm Print Screen là đã có ngay bức hình chụp cửa sổ đang hoạt động mà không hề dính gì đến phần màn hình xung quanh.

10. Sửa tên file

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Để sửa tên nhiều file mà cứ phải click chuột phải rồi rename thì thật bất tiện. Windows đã cung cấp phím tắt F2 giúp bạn làm việc này một cách dễ dàng. Chỉ cần chọ file cần đổi tên và nhấn F2 là bạn đã có thể viết tên mới cho file rồi.

11. Phóng to thu nhỏ hình

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Các chương trình soạn thảo cũng như các trình duyệt web đều tích hợp sẵn chức năng zoom rất tiện lợi bằng cách giữ Ctrl sau đó lăn nút cuộn lên hoặc xuống tương ứng với zoom in hoặc zoom out. Phím tắt này còn đc dùng để phóng to thu nhỏ kích thước các Icon trên Desktop của Windows 7.

12. Trở về mức Zoom 100%

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Thay vì cuộn ngược lại để đưa hình hoặc trang web về kích thước ban đầu, bạn chỉ cần bấm Ctrl + 0 (số 0 chứ không phải chữ).

13. Mở tab mới

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Dấu “+” để mở tab mới và dấu “x” để đóng tab trong Firefox nằm rất gần nhau. Vì vậy để tránh bấm nhầm tốt nhất bạn nên sử dụng tổ hợp Ctrl + T vừa nhanh vừa hiệu quả.

14. Mở lại tab vừa đóng

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Nếu bạn lỡ tay đóng một tab nào đó quan trọng thì thay vì mất công search trong History bạn có thể sử dụng Ctrl + Shift + T để mở lại tab vừa đóng ngay lập tức.

15. Bôi đen thanh địa chỉ

15 tổ hợp phím tắt hữu ích trong Windows
Những người dành nhiều thời gian lướt web chắc hẳn đều biết tổ hợp Ctrl + L để chuyển con trỏ đến thanh địa chỉ một cách nhanh chóng giúp bạn có thể gõ địa chỉ của một trang web mới mà không cần dùng đến chuột.

Esc – phím quan trọng nhất trên bàn phím

Có một nút trên keyboard máy tính mà ai cũng có thể bấm không cần nhìn, không sợ nhấn nhầm sang phím khác bởi nó đứng độc lập, “riêng một góc trời”, đó là Esc (thoát).

Mỗi bàn phím thông thường chứa hơn 100 nút bấm và tần suất sử dụng phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Có những phím được thường xuyên dùng đến mức người ta không nhìn nhưng vẫn xác định được vị trí của chúng như phím cách (Space), phím Enter…

Tuy nhiên, có một phím không được sử dụng nhiều nhưng lại được đánh giá là quan trọng nhất: phím Escape (viết tắt là Esc). Nó là phím duy nhất được phép đứng riêng rẽ với các phím khác ở góc trên cùng bên trái keyboard – vị trí đầu tiên, “trang trọng” nhất xét theo thói quen quan sát từ trái sang phải, từ trên xuống dưới của con người.

Esc-jpg-1349671292_480x0.jpg
Phím Esc là phím duy nhất đứng độc lập trên bàn phím máy tính chuẩn.

Khi đang duyệt web, kéo file từ thư mục này đang thư mục khác hay thực hiện bất cứ điều gì, mọi người có thể bấm Esc để hủy hành động đó. Esc có nghĩa “dừng hành động đang thực hiện và quay trở lại trạng thái trước”.

“Esc là mệnh lệnh dành cho máy tính: ‘Này, nghe đây, hãy dừng việc đang làm. Tôi cần kiểm soát lại’. Nói cách khác, nó nhắc nhở máy móc rằng chúng đang có một ông chủ là con người”, Jack Dennerlein, chuyên gia nghiên cứu về việc con người tương tác với máy tính tại trường sức khỏe cộng đồng của Harvard, chia sẻ trên bán The New York Times. Dennerlein cho biết chính phím Esc đã góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng máy tính vào thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước. Hoặc như trong phim 2001: A Space Odyssey năm 1968, Esc có thể dừng cả hệ thống nổi loạn Hal trong tích tắc (các chuyên gia điện ảnh đã bình chọn cảnh máy tính Hal phát điên trong phim này là cảnh quan trọng nhất trong lịch sử phim khoa học viễn tưởng).

Esc ra đời năm 1960 khi kỹ sư Bob Bemer cố giải quyết vấn đề “tháp Babel”: máy tính từ những nhà sản xuất khác nhau phải giao tiếp với nhiều loại code (mã) khác nhau. Ông phát minh phím Esc như một cách để các lập trình viên chuyển đổi nhanh chóng từ loại code này sang loại code khác. Sau đó, khi mã máy tính được chuẩn hóa (nhờ công lớn của chính Bemer), Esc đóng vai trò như một nút làm gián đoạn một hoạt động đang diễn ra trên máy.

Vì sao phím có tên Escape? Berner có thể đã dùng từ khác là Interrupt (gián đoạn) nhưng sau đó ông chọn từ Esc, phản ánh việc ai cũng có lúc cần được “giải thoát” khỏi một rắc rối nào đó. Từ “Escape” cũng như thể hiện tính cách hay lo xa của Berner, như từ những năm 70 của thế kỷ trước, ông đã đưa ra cảnh báo về sự cố Y2K, rằng thảm họa máy tính sẽ xảy ra vào năm 2000 khi máy tính diễn giải con số 00 là năm 1900.

Ngày nay, máy tính đã hoạt động đáng tin cậy hơn và ít người cần đến phím giúp họ thoát khỏi tình trạng bất ổn nào đó. Nhưng Bob Frankston, chuyên gia lập trình, nhấn mạnh:. “Việc có một nút mang ý nghĩa ‘giúp tôi thoát khỏi tình trạng này‘ bao giờ cũng cần thiết trên máy tính và cả trong cuộc sống”.

Tham khảo: Mashable.com

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan